Banner

Nga kỷ niệm 102 năm Cách mạng Tháng Mười vĩ đại

Ngày 7-11, nhiều thành phố của Liên bang Nga đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 102 năm cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2019).

Tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Mátxcơva, lễ diễu hành quy mô lớn tái hiện cuộc duyệt binh lịch sử của Hồng quân trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945) đã diễn ra với hơn 7.000 khách mời, trong đó có 1.200 người từng tham gia cuộc Chiến tranh Vệ quốc.

 

Đội hình diễu hành gồm 5.000 người được tuyển chọn từ các quân nhân, học viên các trường quân sự, dàn quân nhạc và cả những kỵ binh của Trung đoàn Tổng thống. Ngoài ra, còn có hàng trăm quân nhân tham gia vào các hoạt cảnh tái hiện hình ảnh Mátxcơva tháng 11-1941 khi quân đội Đức chỉ còn cách cửa ngõ khoảng 30km.

 

Sau lễ diễu hành, các lực lượng tham dự cùng người dân đến đặt hoa tại Đài "Chiến sĩ vô danh" trong vườn Aleksandrov phía Tây Bắc Điện Kremlin.

 

Cùng ngày, Đảng Cộng sản Liên bang Nga cũng tổ chức một cuộc tuần hành tại trung tâm Mátxcơva để nhắc lại các bài học ý nghĩa đối với phong trào giải phóng dân tộc và kêu gọi tôn trọng lịch sử. Nhiều thành phố khác trên khắp nước Nga cũng diễn ra các hoạt động chào mừng sự kiện này. Hàng trăm đảng viên cộng sản, đoàn viên thanh niên, đại diện các tổ chức cựu chiến binh, câu lạc bộ quân sự yêu nước, các tổ chức và phong trào tình nguyện đã tới đặt hoa tại các khu tưởng niệm.  

 

Theo Báo Hànộimới