Banner

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

08:40, 03/10/2022
Sáng 2/10, tại tỉnh Đồng Nai, tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh miền Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã làm việc với Bộ Giao thông vận tải, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

 

Cùng dự cuộc làm việc có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Phú Cường; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phạm Hoài Nam; Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra Dự án đầu tư

xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

 

Qua đi khảo sát thực tế tại các địa điểm tái định cư, địa điểm xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành và làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, tỉnh Đồng Nai và các chủ đầu tư về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định lại tầm quan trọng của Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, đây được ví như một “siêu dự án” của đất nước, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm trung chuyển vận tải hàng không hiện đại hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á.

 

“Với quy mô lớn, ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng không chỉ của Đồng Nai, các tỉnh vùng Kinh tế trọng điểm phía nam, mà còn của cả nước, nên Dự án này nhận được sự quan tâm đặc biệt của đại biểu Quốc hội, đồng bào, cử tri cả nước. Do đó, phải cẩn trọng trong công tác lựa chọn nhà thầu, bảo đảm minh bạch, thiết diện vô tư, tiếp cận được trình độ quốc tế, thậm chí phải vượt trước cả tiến độ đã đề ra”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nghe thuyết trình của đơn vị thi công

Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

 

Tháng 8 vừa qua, sau khi khảo sát tại Đồng Nai, Thường trực Ủy ban Kinh tế đã có Báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tình hình triển khai thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành và Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Tại Kỳ họp thứ 4 tới, Chính phủ, Ủy ban Kinh tế cũng sẽ có báo cáo việc thực hiện Dự án gửi Quốc hội.

 

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, Dự án này đã “vắt” qua 3 nhiệm kỳ Quốc hội, giai đoạn vừa qua, việc triển khai còn chậm. Nhưng gần đây, với sự điều hành, chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ, sự nỗ lực của các bộ, ngành, tỉnh Đồng Nai và chủ đầu tư, tiến độ thực hiện Dự án đã được đẩy nhanh hơn, có sự chuyển biến tích cực, đồng bộ. Qua khảo sát đã cho thấy hình hài của một “đại công trường”.

 

Cơ bản nhất trí với các đề xuất tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Chính phủ đặt mục tiêu khánh thành Cảng Hàng không quốc tế Long Thành vào dịp 2/9/2025, sớm hơn so với tiến độ vào cuối năm 2025. Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, thời gian từ nay đến năm 2025 không còn nhiều, đòi hỏi phải nỗ lực, cố gắng với tinh thần trách nhiệm cao hơn nữa. 

 

“Ở đây đòi hỏi cả quyết tâm về chính trị, tinh thần trách nhiệm, tình cảm, sự tâm huyết đối với sự phát triển của đất nước. Tất cả các cơ quan, từ Quốc hội đến Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, nhà thầu phải tập trung vào đây với tâm huyết và trách nhiệm cao nhất để có một công trình xứng tầm với một đất nước 100 triệu dân, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân”, Chủ tịch Quốc hội nói.

 

Nhấn mạnh lại quan điểm của Quốc hội sẵn sàng xem xét, quyết định ngay các vấn đề để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Dự án; những vấn đề khó khăn, vướng mắc cần có sự tháo gỡ thuộc thẩm quyền của Quốc hội thì cần sớm báo cáo Quốc hội để có thể giải quyết sớm nhất. Với các kiến nghị của Đồng Nai liên quan đến kết luận của Kiểm toán Nhà nước về giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ làm việc với Kiểm toán Nhà nước và tỉnh Đồng Nai về vấn đề này.

 

Đối với tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tập trung cao độ vào công tác giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bảo đảm đủ các thiết chế thiết yếu phục vụ cuộc sống người dân khu tái định cư như điện, đường, trường, trạm, chợ..., thực hiện đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước bảo đảm nơi tái định cư ít nhất phải bằng hoặc phải hơn nơi ở cũ.

 

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự quyết tâm, nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương, sự ủng hộ của nhân dân cả nước, những nỗ lực cố gắng của các chủ đầu tư, cán bộ, kỹ sư, người lao động tại Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành sẽ tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ theo kế hoạch được giao, đáp ứng tiến độ Dự án.

 

* Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Quốc hội đã khảo sát thực tế việc triển khai thực hiện nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nghe đơn vị chức năng thuyết trình

về gói thầu của dự án trọng điểm quốc gia cao tốc Bến Lức - Long Thành

 

Qua khảo sát thực tế, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành là tuyến cao tốc quan trọng của khu vực với mục tiêu giúp phát triển kinh tế - xã hội của vùng kinh tế trọng điểm phía nam, đặc biệt là khu kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ. Vì vậy, phải nỗ lực cao nhất, phấn đấu hoàn thành Dự án đúng tiến độ.

 

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, thời gian qua, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã tập trung tháo gỡ các khó khăn liên quan đến Dự án. Trong đó, vấn đề khó nhất là nguồn vốn thực hiện Dự án này thì ngày 16/6/2022, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 63/2022/QH15, trong đó, chấp thuận việc chuyển vốn vay về cho vay lại, bảo lãnh Chính phủ thành cấp phát ngân sách nhà nước cho 4 dự án do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư. 

 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua phương án phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, trong đó phân bổ 30.226 tỷ đồng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn nước ngoài nguồn ngân sách Trung ương cho Bộ Giao thông vận tải để bố trí cho VEC thực hiện các dự án sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài đã được Quốc hội cho phép chuyển từ vay lại thành cấp phát.

 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan sớm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án, lựa chọn nhà thầu, kế hoạch đấu thầu sớm triển khai thi công các gói thầu.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi nhân dân đến tái định cư

tại xã Lộc An, Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai

 

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác đã đến thăm người dân khu tái định cư Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, tại xã Lộc An, huyện Bình Sơn, tỉnh Đồng Nai.

 

Theo Chinhphu.vn