Banner

(TTV) Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19

Sáng ngày 5/10, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã chủ trì cuộc họp về tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch Covid trên địa bàn tỉnh theo phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19”. 

Dự họp có lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Qung, lãnh đạo một số sở, ngành và các huyện, thành phố.

 

 

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, cuộc họp nhằm đánh giá hiệu quả, tình hình sau một thời gian tiến hành các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch. Bàn về các biện pháp “thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”.


Đồng chí đề nghị các đại biểu cùng thảo luận, đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới trên tinh thần tập trung, thống nhất, xuyên suốt. Các biện pháp phải được áp dụng khoa học, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo cả 3 tiêu chí “thích ứng”, “an toàn” và “linh hoạt”. Với quan điểm tiêm chủng là một trong những giải pháp quan trọng để phòng, chống dịch bệnh, đồng chí đề nghị Sở Y tế, các huyện, thành phố và các sở, ngành liên quan cần tích cực thực hiện mục tiêu tiêm chủng trên 70% vào tháng 4/2022.


Theo báo cáo của Sở Y tế Tuyên Quang hiện nay toàn tỉnh đã có trên 158.260 lượt người được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, tiêm đủ 2 mũi trên 40.000 người và gần 118.250 người tiêm mũi 1. Tỷ lệ người được tiêm chủng đạt  29 % dân số. 


Tỉnh cũng đang tiếp tục nhận phân bổ vắc xin từ Bộ Y tế, triển khai tiêm vắc xin cho người dân theo phương châm nhanh, an toàn, khoa học, từng bước cải thiện quy trình tiêm tại các điểm tiêm chủng để đảm bảo đạt mục tiêu 70% dân số được tiêm vắc xin trong thời gian sớm nhất.


Thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đã hỗ trợ trên 31.000 đối tượng với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng. Hiện các đơn vị, địa phương đang tiếp tục rà soát, tiếp nhận hồ sơ và khẩn trương giải quyết các trường hợp được hỗ trợ theo đúng quy định. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã hoàn thành việc ra quyết định hỗ trợ người lao động Tuyên Quang tại các tỉnh chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.


Tại cuộc họp, lãnh đạo các ngành đã báo cáo về việc thực hiện giảm tiền thuê đất, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19, ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch…

 

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, thời gian qua, Tuyên Quang đã nỗ lực rất lớn, giữ vững vùng xanh để đảm bảo kiểm soát dịch bệnh, phát triển kinh tế. Đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong công tác phòng, chống dịch như: Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc kiểm soát người ra vào tỉnh, cập nhật tiến độ tiêm chủng còn chậm… Điều này dẫn đến việc nhiều thủ tục phức tạp, chậm trễ thời gian của người dân. Nhấn mạnh, phương châm phòng, chống dịch của tỉnh trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành phối hợp chặt chẽ, trên tinh thần, tiêm chủng là chiến lược trung tâm; Dữ liệu khoa học, công nghệ là then chốt; Ý thức người dân là điều kiện tiên quyết; An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn. Kiên trì quyết liệt phòng dịch bệnh, nỗ lực cao nhất phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo phục hồi kinh tế nhanh, bền vững.

 

Lưu ý về thời gian để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 không còn nhiều, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành cần quyết liệt, sáng tạo hơn nữa để tăng tốc, bứt phá trong những tháng cuối năm. Đồng chí đề nghị các ngành khẩn trương triển khai các giải pháp hỗ trợ người Tuyên Quang ở các tỉnh miền Nam, người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên tinh thần “đồng cảm với khó khăn và những lo lắng của người dân”.

 

Một vấn đề quan trọng được đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh là ngành Y tế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông nhanh chóng xây dựng các phần mềm quản lý tiêm chủng, kiểm soát người ra vào tỉnh một cách khoa học, đảm bảo tạo thuận lợi nhất cho người dân cũng như công tác điều hành, quản lý. Tham mưu để UBND tỉnh ban hành những quy định mới về xét nghiệm, cách ly khi đi lại giữa các địa phương theo văn bản mới nhất của Bộ Y tế một cách dễ hiểu, dễ áp dụng, đảm bảo tinh thần chung “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19”./.
 

An Thu – Lưu Khiêm