Banner

(TTV) Lễ phát động Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” và hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Tân Sửu

Sáng ngày 23/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác đã tham dự Lễ phát động Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” và hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021 tại tổ 3, phường Ỷ La, Thành phố Tuyên Quang. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang.

 

Phát biểu tại lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Theo đề án trồng ít nhất 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 sẽ có gần 700 triệu cây xanh được trồng phân tán ở khu vực đô thị và nông thôn, hơn 300 triệu cây xanh trồng rừng tập trung. Đề án sẽ không chỉ góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, mà còn xanh hóa khu vực đô thị và nông thôn Việt Nam. Tuyên Quang, Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô Kháng chiến được kỳ vọng sẽ là địa phương về đích đầu tiên của chương trình này. Mỗi cây xanh là niềm tin, hy vọng của người dân gửi gắm để tiếp tục phát triển quốc kế dân sinh trên địa bàn, tiếp tục phát huy truyền thống của vùng đất cách mạng.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ phát động.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương việc Tuyên Quang là địa phương tiêu biểu trong công tác trồng, bảo vệ rừng và phát triển kinh tế lâm nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Diện tích rừng được che phủ mỗi năm một tăng lên, đưa Tuyên Quang là một trong ba địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ che phủ rừng trên 65%.  Thủ tướng yêu cầu Tuyên Quang phải gắn việc trồng rừng, bảo vệ rừng với phát triển dịch vụ môi trường rừng và du lịch sinh thái, gìn giữ bản sắc văn hoá truyền thống và xây dựng nông thôn mới. Phải làm sao người dân làm giàu từ rừng và Tuyên Quang trở thành địa phương điển hình về phát triển kinh tế lâm nghiệp của cả nước.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh trống phát động
Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh. 

 

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh là chương trình vô cùng ý nghĩa như Bác Hồ từng chỉ rõ: Việc này ít tốn kém mà lợi ích nhiều, góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống nhân dân. Đồng thời nhấn mạnh, mong muốn "sánh vai các cường quốc năm châu" như Bác Hồ hằng mong muốn không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, khoa học và công nghệ mà còn về môi trường xanh, sạch, đẹp, yếu tố quan trọng góp phần làm nên mục tiêu sống của nhân dân, bảo vệ môi trường bền vững của cả nước. Bảo vệ môi trường sinh thái là trách nhiệm của mọi người dân. Trong đó, trồng và bảo vệ cây xanh là một trong những việc làm hết sức thiết thực để phát triển bền vững. Chính phủ đang cùng các địa phương trên cả nước tích cực bảo vệ và phát triển rừng, thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên, duy trì ổn định tỷ lệ che phủ rừng khoảng 42% và kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản năm 2021 đạt ít nhất 14 tỷ USD (năm 2025 phấn đấu đạt 20 tỷ USD), dần đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu về sản xuất, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng có thương hiệu, có uy tín của thế giới.
    

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã phát biểu hưởng ứng  
Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh.

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã phát biểu hưởng ứng  Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” và “Tết trồng cây” Xuân Tân Sửu năm 2021,  khẳng định, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương cách mạng, không ngừng nỗ lực cố gắng phấn đấu với quyết tâm cao nhất để Tuyên Quang luôn giữ vững là một trong những địa phương có độ che phủ rừng và diện tích rừng trồng được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững cao nhất cả nước. Hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh với thông điệp "Vì một Việt Nam xanh" mà Thủ tướng Chính phủ đã phát động, trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh Tuyên Quang phấn đấu trồng 70 triệu cây xanh, trong đó có 3 triệu cây xanh phân tán và 67 triệu cây trồng rừng tập trung.

 

 

Tại buổi lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, lãnh đạo tỉnh và các tầng lớp nhân dân đã trồng gần 3.000 cây chò chỉ giống bản địa trên diện tích 3ha tại tổ 3, phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang.

 

Nhóm PV Thời sự