Banner

Cảnh báo bệnh viêm não gia tăng mùa nắng nóng

09:14, 22/07/2023

Từ đầu hè đến nay, số lượng trẻ nhi mắc viêm não - màng não nói chung phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có xu hướng gia tăng.

Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN

 

Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đang điều trị một số ca bệnh nặng, phải thở máy. Bệnh viêm não ở trẻ em là căn bệnh nguy hiểm, xuất hiện rải rác quanh năm. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, vào mùa nắng nóng, nguy cơ mắc bệnh sẽ gia tăng ở trẻ, các gia đình cần hết sức cẩn trọng.

 

Theo các bác sĩ, bệnh viêm não thường gặp nhất ở trẻ em từ 2 đến 8 tuổi. Đáng nói, viêm não ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm, bệnh tiến triển nhanh.

 

Nguyên nhân của viêm não thường gặp nhất là nhiễm virus, lây truyền do muỗi hoặc các côn trùng khác… Vì vậy, mùa hè thường là giai đoạn ghi nhận sự gia tăng các bệnh lí này. Cha mẹ cần lưu tâm để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bệnh ở trẻ.

 

Tiến sĩ Bác sĩ Đặng Thị Thuý - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: "Có thể nhận biết ban đầu so với bệnh khác là sốt cao đột ngột, đau đầu, nôn vọt, ý thức không lanh lợi, cha mẹ cần cho con đi khám để được chẩn đoán, điều trị sớm".

 

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, nếu không được điều trị sớm, trẻ mắc viêm não có thể gặp phải nhiều di chứng ảnh hưởng đến sự phát triển, khả năng vận động và tư duy.

 

Bên cạnh việc tiêm phòng đầy đủ, gia đình cần vệ sinh sạch sẽ môi trường sống, thiết lập thói quen vệ sinh cá nhân ở trẻ, đảm bảo chế độ dinh dưỡng để con có sức đề kháng tốt, phòng tránh dịch bệnh.

 

Theo VTV.VN