Banner

Gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết nặng

08:20, 05/05/2022
Bộ Y tế dự báo trong thời gian tới số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng do đang bắt đầu vào thời điểm dịch.

Các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh ghi nhận hơn 5.000 ca mắc sốt xuất huyết.

(Ảnh: TTXVN)

 

Tại TP Hồ Chí Minh, đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết, nguyên nhân tử vong là bệnh nhân được phát hiện muộn và nhập viện trễ.

 

Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP Hồ Chí Minh những ngày qua tiếp nhận nhiều ca sốc sốt huyết nặng, kéo dài, tổn thương các cơ quan.

 

Tính đến thời điểm cuối tháng 4, các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh ghi nhận hơn 5.000 ca mắc sốt xuất huyết, chủ yếu ở trẻ em. Trong đó có hơn 110 ca nặng đang được điều trị.

 

Theo các bác sĩ, rất nhiều trường hợp trẻ nhập viện với triệu chứng nặng do phát hiện muộn, nhập viện trễ, vì gia đình nghĩ trẻ bị viêm họng, sốt do chuyển mùa hoặc do COVID-19.

 

Sốt xuất huyết đến nay vẫn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, chưa có vaccine phòng bệnh và có thể tử vong. Do đó, người dân khi có triệu chứng nghi ngờ mắc sốt xuất huyết gồm sốt trên 2 ngày, đau đầu dữ dội, nổi phát ban cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm. Cần chú ý các dấu hiệu bệnh chuyển nặng để xử trí kịp thời, tránh tử vong đáng tiếc. Ngoài ra, thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài xen lẫn các đợt mưa như những ngày qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát sinh lăng quăng, muỗi, tăng nguy cơ lây lan bệnh sốt xuất huyết.

 

Theo VTV.VN