Banner

Cảnh báo những căn bệnh lây lan nhanh ở trẻ trong những tháng giao mùa

08:16, 13/04/2022
Thời tiết ngày giao mùa thay đổi thất thường, tạo điều kiện thuận lợi cho virus và vi khuẩn phát triển, khiến nhiều căn bệnh lây lan nhanh, đặc biệt là trẻ nhỏ.
 

 

Hiện nay đang là thời gian chuyển giao giữa mùa xuân và mùa hè, thời tiết ấm, ẩm là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn, virus, các côn trùng truyền bệnh như ruồi, muỗi, chuột, gián… sinh sôi phát triển, làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, đặc biệt các bệnh thuộc nhóm lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa, bệnh lây qua trung gian truyền bệnh như: cúm, sởi, thủy đậu, rubella, tay chân miệng, sốt xuất huyết, viêm não, tiêu chảy cấp…

 

Trẻ em ở giai đoạn học mẫu giáo hệ miễn dịch vẫn còn yếu và mới bắt đầu hoàn thiện, trong khi trẻ hằng ngày tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh từ môi trường. Do đó, ở tuổi này bé hay mắc các bệnh như: cúm, nhiễm khuẩn hô hấp, bệnh tai mũi họng… Sốt virus, viêm phổi, viêm họng do virus... là nhóm bệnh mà trẻ dễ mắc phải và lây nhiễm nhanh.

 

GS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, trẻ em có hệ thống miễn dịch chưa được hoàn thiện và thường không có ý thức phòng bệnh, hay đưa mọi thứ vào miệng, tay chạm vào các đồ vật mà không rửa tay sạch… nên có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm cao hơn người lớn. Theo bác sĩ, tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thường là vi khuẩn, virus… Có nhiều con đường lây bệnh, một số bệnh lây truyền qua đường không khí, lây nhiễm khi tiếp xúc, ho, hắt hơi. Một số khác phát triển trong môi trường ô nhiễm, vệ sinh kém và xâm nhập vào cơ thể trẻ nhỏ qua đường tiêu hóa.

 

Để phòng bệnh cho trẻ, cha mẹ cần thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn bé rửa tay đúng cách trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc bất cứ khi nào mà bé tiếp xúc nguồn lây như vật nuôi, đất cát để hạn chế được sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể của trẻ nhỏ. Nhằm bảo vệ sức khỏe cho trẻ và luyện cho trẻ có những thói quen tự giác chăm lo cho sức khỏe của bản thân từ nhỏ thì cần tắm và hướng dẫn bé tắm rửa sạch sẽ hằng ngày. Thường xuyên vệ sinh nơi ở, phòng ngủ, khu sân chơi và các đồ vật bé thường cầm nắm. Cần chú ý tới việc chế biến thức ăn đảm bảo vệ sinh, do thời điểm hiện nay thức ăn để ở môi trường bên ngoài dễ ôi thiu.

 

Các loại virus gây bệnh truyền nhiễm như cúm, sởi, viêm họng, sốt virus… chỉ có thể tấn công vào những người có cơ thể yếu, sức đề kháng kém. Do vậy, cần cho bé ăn uống đa dạng các loại thực phẩm, giàu dinh dưỡng, vitamin, tăng cường ăn rau xanh, quả chín… để tăng sức đề kháng.

 

Theo VTV.VN