Banner

Các biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả

Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết, không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác là một số nội dung trong khuyến cáo của Bộ Y tế.

 

Sau đây là một số khuyến cáo được Bộ Y tế đưa ra để phòng, chống COVID-19 một cách hiệu quả:

 

- Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

 

- Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2m.

 

- Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

 

- Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

 

- Khi có việc nhất thiết phải ra đường hoặc đến nơi có nguy cơ lây nhiễm, hạn chế tối đa việc tiếp xúc người và đồ vật. Về đến nhà phải thay quần áo, vệ sinh giày dép. Quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

 

- Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

 

- Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

 

- Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác.

 

- Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

 

- Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

 

- Khai báo y tế qua ứng dụng cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

 

Theo VTV.VN