Banner

“5 không” trong bữa tối tuyệt đối đừng phạm phải nếu không sức khỏe khó cứu chữa

Bữa tối là bữa ăn cuối cùng trong ngày, trên thực tế ăn tối không đúng cách, không chỉ gây hại đến cơ thể mà còn rất dễ tăng cân. Vì vậy cần tuân thủ “5 không” trong bữa tối, giúp bạn luôn có cơ thể khỏe mạnh.

1. Bữa tối ăn không quá no

 

 

Ăn quá nhiều trong bữa tối, đặc biệt là chế độ ăn giàu protein có hậu quả trực tiếp nhất là làm tăng gánh nặng cho hệ thống tiêu hóa. Trong quá trình ngủ, quá nhiều thức ăn còn sót lại trong đường tiêu hóa, khiến quá trình tiêu hóa kéo dài, gây rối loạn chức năng tiêu hóa, từ đó dẫn đến viêm loét dạ dày, táo bón và thậm chí là ung thư đại trực tràng. Rất nhiều nam giới không chỉ ăn nhiều mà còn thích uống nhiều rượu vào bữa tối, có thể gây ra các bệnh về tuyến tụy.

 

Gợi ý: Nếu bữa tối ăn no là 10 phần, thì nên ăn 7 phần no. Cái gọi là 7 phần no, tức là dạ dày không cảm thấy chướng, không có cảm giác gánh nặng, nếu ăn vẫn có thể ăn thêm được. Ăn no 7 phần sẽ không gây gánh nặng cho dạ dày, và không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

 

2. Bữa tối không ăn quá nhiều chất đạm

 

 

Theo báo cáo nghiên cứu khoa học, ăn nhiều thực phẩm giàu protein như thịt, trứng, sữa,... vào bữa tối sẽ làm tăng lượng canxi trong nước tiểu, một mặt sẽ làm giảm việc lưu trữ canxi trong cơ thể, gây ra bệnh còi xương ở trẻ em, cận thị ở thanh thiếu niên. Mặt khác, nồng độ canxi trong nước tiểu cao, tăng khả năng mắc bệnh sỏi đường tiết niệu.

 

Ngoài ra, ăn quá nhiều protein, nếu cơ thể không hấp thụ thì nó sẽ lưu lại trong đường ruột, gây biến chất, sản sinh các chất độc hại như amoniac và hydro sunfua, và kích thích thành ruột gây ung thư. Nếu ăn chất béo quá nhiều còn tăng nguy cơ mắc bệnh mỡ máu, huyết áp cao,…

 

3. Bữa tối không ăn quá ngọt

 

 

Bữa tối ăn quá nhiều đồ ngọt, rất dễ gây gánh nặng tiêu hóa của dạ dày và hầu hết mọi người thường vận động ít sau bữa tối, lượng đường đi vào cơ thể khó tiêu hóa và phân hủy hết, sẽ chuyển hóa thành chất béo, dễ gây ra bệnh béo phì.

 

4. Bữa tối không ăn quá muộn

 

 

Bình thường tốt nhất ăn bữa tối vào khung giờ từ 18-20 giờ. Ăn trong khoảng thời gian này, thức ăn sẽ tiêu hóa tốt trước khi đi ngủ. Rất nhiều người vì công việc bận rộn nên có thói quen ăn tối muộn, ăn tối xong không lâu lại đi ngủ, điều này khiến cho đường tiêu hóa phải “làm thêm giờ” và ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ, gây khó ngủ và hay nằm mơ. Theo thời gian, sẽ khiến mọi người luôn mệt mỏi, thần kinh suy nhược, thậm chí dẫn đến mất trí nhớ.

 

Đồng thời, trong trạng thái ngủ, tốc độ dòng máu chảy chậm, và sự bài tiết nước tiểu cũng bị giảm. Muối canxi trong chế độ ăn được cơ thể con người hấp thụ và phần còn lại phải được thải qua niệu đạo. Mọi người đã ngủ, nước tiểu không thể thải ra kịp thời, một lượng lớn canxi trong nước tiểu sẽ được lắng đọng, và theo thời gian, thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo có thể hình thành sỏi.

 

5. Bữa tối không ăn quá lâu

 

 

Bữa tối không nên ăn quá lâu. Rất nhiều người sau khi đi làm về, vội vàng vào bếp nấu nướng. Sau khi các món ăn được dọn lên bàn, mọi người trong gia đình vừa ăn, nói chuyện, xem tivi, thậm chí có người vừa ăn vừa xem điện thoại, nên thời gian bữa tối rất dài, bữa tối có thể kéo dài từ 40 phút đến 1 tiếng. Ăn theo kiểu này không chỉ khiến bạn ăn rất nhiều thức ăn, làm tăng gánh nặng cho dạ dày, làm tăng trọng lượng cơ thể. Ngoài ra, trong bữa không tập trung ăn uống, sẽ khiến cho dạ dày không được cung cấp đủ máu, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.

 

Khuyến cáo, không nên ăn bữa tối quá 30 phút, khi ăn cần phải tập trung, không sử dụng các vật dụng điện tử. Khi ăn xong khoảng nửa tiếng có thể cùng mọi người trong gia đình đi dạo và trò chuyện, những hoạt động này giúp bạn tiêu hao năng lượng trong cơ thể, tránh béo phì và các bệnh mãn tính.

 

Theo EVA.VN