Banner

(TTV) Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo bán xe máy qua facebook

12:20, 27/05/2023

Ngày 26/5, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra trên mạng internet từ năm 2022 đến năm tháng 5/2023.

 

Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hải Dương sử dụng các biện pháp nghiệp vụ phát hiện nhóm đối tượng gồm Nguyễn Đình Sơn, sinh năm 1995 và Vũ Tuấn Thắng, sinh năm 1991, cùng trú tại thôn Cam Lộ, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. 

 

Thủ đoạn của các đối tượng là lập các tài khoản facebook “ảo”, sử dụng SIM điện thoại, tài khoản ngân hàng không chính chủ, giả danh là người kinh doanh xe máy đăng bài quảng cáo trên facebook bán các loại xe máy giá rẻ, xe không giấy tờ… và yêu cầu người mua chuyển tiền đặt cọc. 

 

Khi nhận được tiền đặt cọc, các đối tượng tải các hình ảnh, đoạn video giả việc đang vận chuyển xe máy giao cho người mua; giả danh làm người lái xe tải chở xe liên hệ với người mua xe để giao xe nhằm tạo lòng tin để người mua tin tưởng chuyển thêm tiền. Sau đó chặn facebook, chặn liên lạc của người mua và chiếm đoạt toàn bộ số tiền của người mua xe.

 

Qua đấu tranh ban đầu xác định, bằng thủ đoạn trên các đối tượng đã tiến hành lừa đảo hơn 20 nạn nhân với số tiền trên 200 triệu đồng tại các địa phương trên toàn quốc như tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang, Hoà Bình… Hiện vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

 

CTV: Lý Lan – Quang Vĩnh