Banner

Trình Quốc hội bổ sung thông tin 'nơi sinh' trên hộ chiếu

08:10, 03/11/2022
Ủy ban Quốc phòng và An ninh vừa tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 4 để thẩm tra Tờ trình của Chính phủ về việc thực hiện Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam liên quan đến thông tin "nơi sinh" trên hộ chiếu.
 

 

Việc bổ sung thông tin "nơi sinh" vào hộ chiếu không làm phát sinh thêm thủ tục, chi phí

 

Trình bày Tờ trình về việc thực hiện Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam liên quan đến thông tin "nơi sinh" trên hộ chiếu, Đại tá Vũ Văn Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết, thực hiện quy định của luật, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 73 ngày 29/6/2021 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan, trong đó mẫu hộ chiếu không có thông tin về nơi sinh như quy định của luật (khoản 3, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam).

 

Từ ngày 1/7/2022, Bộ Công an triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân. Trước khi phát hành chính thức mẫu hộ chiếu mới, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Ngoại giao thông báo mẫu hộ chiếu mới đến cơ quan đại diện của tất cả các nước tại Việt Nam, sau một tháng thông báo theo quy định, không có quốc gia nào có ý kiến. 

 

Tuy nhiên, đến ngày 27/7/2022, Đức và sau đó một số nước thông báo tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với lý do trong hộ chiếu không ghi thông tin "nơi sinh" của người mang hộ chiếu.

 

Để tháo gỡ khó khăn nêu trên, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thực hiện in bị chú bổ sung thông tin "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân. 

 

Các nước chấp thuận việc in bổ sung thông tin vào hộ chiếu cho công dân, tuy nhiên chỉ là tạm thời, đề nghị Việt Nam sớm bổ sung thông tin "nơi sinh" vào trang nhân thân, đặc biệt phía Séc thông báo chỉ chấp nhận hộ chiếu Việt Nam có in bị chú thông tin "nơi sinh" đến hết năm 2022.

 

Trước tình hình trên, Chính phủ nhận thấy việc nghiên cứu, bổ sung thông tin "nơi sinh" vào trang nhân thân trong hộ chiếu là cần thiết và cần sớm thực hiện (trước ngày 1/1/2023) nhằm tạo thuận lợi cho công dân trong việc xin thị thực, nhập cảnh, cư trú và làm các thủ tục liên quan ở các nước có yêu cầu in thông tin nơi sinh trong hộ chiếu, nhất là Séc và các nước trong khối Schengen. 

 

Về lâu dài, việc bổ sung này giúp tránh trường hợp phải tiếp tục giải quyết vấn đề này nếu các nước khác phát sinh yêu cầu tương tự.

 

"Việc bổ sung thông tin "nơi sinh" vào trang nhân thân của hộ chiếu không làm phát sinh thêm thủ tục và chi phí do hiện nay trong mẫu tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu, giấy thông hành hiện hành đã có mục thông tin "nơi sinh", đây là thông tin bắt buộc công dân phải khai để cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh; cơ quan cấp phát hộ chiếu có thể khai thác thông tin về nơi sinh của công dân có trong cơ sở dữ liệu để in hộ chiếu", Đại tá Vũ Văn Hưng khẳng định.

 

Với những lý do nêu trên, Chính phủ kiến nghị Quốc hội đồng ý bổ sung thông tin "nơi sinh" trên hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam, giao Bộ trưởng Bộ Công an sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền để bổ sung thông tin "nơi sinh" vào mẫu hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam. Đồng thời đưa nội dung trên vào nghị quyết chung của Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV.

 

Bổ sung thông tin "nơi sinh" vào hộ chiếu: Bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp lâu dài cho công dân

 

Trình bày dự thảo báo cáo thẩm tra, Đại tá Vũ Huy Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh cho biết, Ủy ban nhất trí với sự cần thiết bổ sung thông tin "nơi sinh" và trang nhân thân của hộ chiếu, đồng thời việc Chính phủ trình và kiến nghị Quốc hội như trên là phù hợp.

 

"Việc bổ sung thông tin "nơi sinh" vào hộ chiếu sẽ bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp ổn định, lâu dài cho công dân Việt Nam khi thực hiện hoạt động nhập cảnh tại các nước. 

 

Việc này không làm phát sinh thủ tục hành chính và không phát sinh chi phí, gây tốn kém cho công dân và ngân sách nhà nước vì thông tin nơi sinh là thông tin bắt buộc trong mẫu tờ khai hộ chiếu hiện nay, được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh nên không phải thay đổi tờ khai hoặc khai báo bổ sung", Đại tá Vũ Huy Khánh lý giải.

 

Qua thảo luận tại phiên họp, các đại biểu đều nhất trí về sự cần thiết bổ sung thông tin "nơi sinh" vào hộ chiếu. Về hình thức văn bản thể hiện của Quốc hội, về nội dung đề xuất Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới đề nghị Thường trực Ủy ban tiếp tục phối hợp với Cơ quan soạn thảo, hoàn thiện các báo cáo để trình Quốc hội theo quy định...

 

Theo Chinhphu.vn