Banner

Giá dầu giảm tuần thứ 4 liên tiếp

09:51, 19/11/2023

Giá dầu thế giới trong tuần qua đã giảm hơn 1%. Như vậy đây là tuần giảm thứ 4 liên tiếp.

Tính chung cả tuần, giá 2 loại dầu Brent và WTI giảm hơn 1%. (Ảnh minh họa - Ảnh: istock)

 

Chốt phiên ngày 17/11, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 3,19 USD (4,1%) lên 80,61 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 2,99 USD (4,1%) lên 75,89 USD/thùng. Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với một số tàu chở dầu của Nga là một trong những nhân tố đã "hậu thuẫn" cho giá dầu trong phiên này.

 

Tuy nhiên tính chung cả tuần, giá 2 loại dầu chủ chốt này vẫn giảm hơn 1% và ghi nhận tuần giảm thứ 4 liên tiếp. Giá dầu giảm chủ yếu do lượng dầu tại các kho dự trữ của Mỹ tăng và sản lượng duy trì ở mức cao kỷ lục.

 

Cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản và hoạt động công nghiệp chậm lại tại Trung Quốc cũng gây áp lực lên thị trường dầu.

 

Với giá dầu Brent dưới 80 USD/thùng, nhiều nhà phân tích dự đoán Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng đến năm 2024.

 

Giới phân tích dự đoán OPEC+ sẽ xem xét liệu có cắt giảm thêm nguồn cung dầu hay không khi nhóm họp vào cuối tháng này.

 

Trong một báo cáo, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết giá dầu giảm nhẹ trong năm nay bất chấp nhu cầu vượt kỳ vọng của ngân hàng này.

 

Trong báo cáo hàng tháng, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết các yếu tố cơ bản của thị trường dầu mỏ vẫn mạnh mẽ và cho rằng hành động của các nhà đầu cơ đã khiến giá giảm. OPEC đã nâng nhẹ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023.

 

Trong phiên giao dịch 15/11, giá dầu giảm hơn 1,5% do tồn kho dầu thô của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến và sản lượng kỷ lục tại các nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới. Thị trường cũng lo ngại về triển vọng nhu cầu tiêu thụ ở châu Á.

 

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, dự trữ dầu thô của nước này đã tăng 3,6 triệu thùng trong tuần trước, lên 421,9 triệu thùng, vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters với mức tăng 1,8 triệu thùng.

 

Đến phiên giao dịch 16/11, giá dầu tiếp tục giảm khoảng 5%, xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, do các nhà đầu tư lo lắng về nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sau số liệu yếu kém từ Mỹ và châu Á. OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đều dự đoán nguồn cung sẽ thắt chặt trong quý IV/2023, nhưng dữ liệu của Mỹ công bố ngày 15/11 cho thấy dự trữ dầu của Mỹ vẫn dồi dào.

 

Theo VTV.vn