Banner

Áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu bởi những tác động ngoại lực

08:45, 17/09/2023

Theo giới phân tích, áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu bởi những tác động ngoại lực.

 

Trong ngày giao dịch cuối tuần (15/9), tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và USD được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.036 VND/USD.

 

Với biên độ +/- 5% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng là 25.237 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.834 VND/USD.

 

Nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Ngân hàng MB (MBS) dự kiến tỷ giá có thể đạt mốc 24.500 đồng với tầm nhìn Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng thêm lãi suất trong năm nay nhưng áp lực có thể không mạnh do thặng dư thương mại trong nước ghi nhận ở mức cao so với các năm trở lại đây.

 

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận Vĩ mô và Chiến lược thị trường, Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ có những yếu tố hỗ trợ để ổn định tỷ giá trong năm nay.

 

"Những yếu tố này bao gồm: thặng dư thương mại ở mức cao, dòng vốn FDI và kiều hối ổn định, nguồn cung ngoại tệ bổ sung từ thoái vốn cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài", Trưởng bộ phận Vĩ mô và Chiến lược thị trường VNDIRECT nhận định.

 

Cũng theo chuyên gia của VNDIRECT, việc ổn định được tỷ giá trong biên độ phù hợp sẽ giảm thiểu được tác động tiêu cực và nâng cao khả năng cạnh tranh hàng xuất khẩu của Việt Nam.

 

Mức giảm giá vừa phải của VND so với USD (dưới 3%) sẽ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, tăng khả năng cạnh tranh của xuất khẩu Việt Nam. Ngoài ra, điều này ít có khả năng khiến cho dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy mạnh ra khỏi Việt Nam.

 

Trước đó, theo báo cáo của các tổ chức tín dụng trong tuần từ 4-8/9, chi nhánh ngân hàng nước ngoài qua hệ thống báo cáo thống kê, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng trong kỳ bằng VND đạt xấp xỉ 892.983 tỷ đồng, bình quân 223.246 tỷ đồng/ngày, giảm 22.685 tỷ đồng/ngày so với tuần trước.

 

Doanh số giao dịch bằng USD quy đổi ra VND trong tuần đạt khoảng 273.399 tỷ đồng, bình quân 68.350 tỷ đồng/ngày, tăng 228 tỷ đồng/ngày so với tuần trước đó.

 

Theo kỳ hạn, các giao dịch VND chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm (85% tổng doanh số giao dịch VND) và kỳ hạn 1 tuần (5% tổng doanh số giao dịch VND). Đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất là kỳ hạn qua đêm và 1 tuần với tỷ trọng lần lượt là 74% và 20%.

 

Theo VTV.VN