Banner

Trung bình gần 30 triệu đồng mỗi m2 chung cư tại Hà Nội

09:16, 06/05/2022
Các chuyên gia đều cho rằng giá chung cư ở Hà Nội tăng do nguồn cung nguồn cung sản phẩm thấp hơn khá nhiều so với nhu cầu, quỹ đất ngày càng khan hiếm...

 

Ảnh minh họa.


Báo cáo thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm của CBRE cho biết, giá bán căn hộ chung cư trung cấp trên thị trường thứ cấp tại Hà Nội hiện trung bình đạt gần 1.300 USD/m2 (gần 30 triệu đồng), tăng 9% so với cùng kỳ năm 2021 - mức tăng cao nhất trong 5 năm qua.

 

Dự báo trong 2 năm tới, nguồn cung căn hộ chung cư tại thị trường Hà Nội sẽ có thêm khoảng 54.000 sản phẩm, tập trung chủ yếu tại các quận, huyện: Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Long Biên, Hoàng Mai, Thanh Trì… Đối với đô thị lớn như Hà Nội, nguồn cung sản phẩm được đánh giá là thấp hơn khá nhiều so với nhu cầu.

 

Thực tế, tình trạng "lệch pha" cung cầu khiến thị trường bất động sản phát triển thiếu cân đối, thiếu bền vững. Trong khi đó, với thực trạng hiện nay, để kéo giảm giá nhà đất không dễ, vì thị trường, phân khúc nhà ở xã hội nguồn cung nhỏ giọt, hàng loạt dự án bất động do rào cản pháp lý, ảnh hưởng không nhỏ đến Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia.

 

Do vậy, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có chung kiến nghị cần phải xây dựng quy trình chuẩn về đầu tư xây dựng, rút ngắn thời gian làm thủ tục hành chính; đồng thời, cần sớm triển khai đề án phát triển nhà ở thương mại giá thấp với cơ chế, chính sách ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế, tín dụng, để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở thương mại, với mức giá không quá 20 triệu đồng/m2 ở các địa phương và 25 triệu đồng/m2 ở các đô thị loại I, đô thị đặc biệt.

 

Ngoài ra, các chuyên gia bất động sản cho rằng, cần phải tạo lập được quỹ đất để phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ ở các địa phương.

 

Theo VTV.VN