Banner

Xu hướng đầu tư vào các trang trại trong nhà

Việc trồng rau xanh ngay tại đô thị, trong các trang trại thẳng đứng hay là nhà kính với sự trợ giúp từ các công nghệ hiện đại đã không còn là chuyện gì quá xa lạ.


Trên thế giới, thời gian gần đây, ngày càng có nhiều công ty lựa chọn đầu tư vào lĩnh vực này. Đây cũng là xu hướng sản xuất để ứng phó với nguy cơ gián đoạn nguồn cung thực phẩm do đại dịch COVID-19 và thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu.

 

Sử dụng các thuật toán để xác định điều kiện phát triển tốt nhất cho cây trồng, công nghệ trí tuệ nhân tạo để quyết định các giá trị dinh dưỡng và cả hệ thống tuần hoàn khép kín để tưới cây tự động, giúp tiết kiệm 36 triệu lít nước/năm. Đó là hệ thống trang trại trong nhà của Elevate Farms - 1 công ty nông nghiệp có trụ sở tại Canada.

 

Từng bị nhiều nhà đầu tư quay lưng vì giá thành cao, thế nhưng giờ đây, công nghệ của những công ty như Elevate Farms lại được coi là một giải pháp hữu hiệu cho vấn đề gián đoạn nguồn cung thực phẩm do đại dịch COVID-19.

 

Ông Amin Jadavji, Giám đốc điều hành công ty Elevate Farms, cho biết: "Chúng tôi đã cố gắng phát triển các công nghệ, sử dụng các thuật toán và tự động hóa. Thách thức lớn nhất là giá cả. Tuy nhiên giờ đây, tất cả đã thay đổi khi mọi người quan tâm nhiều hơn đến vấn đề an ninh lương thực, lo ngại về chuỗi cung ứng dễ bị tổn thương, và mong muốn những sản phẩm có nhiều chất dinh dưỡng hơn".

 

 


Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, các công nghệ canh tác trong đô thị sẽ giúp đảm bảo an ninh lương thực trong thời điểm lạm phát gia tăng và nguồn cung trên toàn cầu bị hạn chế, bởi dịch bệnh và các hiện tượng thiên tai khắc nghiệt. Những lo ngại về biến đổi khí hậu cũng góp phần thúc đẩy các khoản đầu tư lớn vào các trang trại trong nhà, với tổng giá trị lên tới 394 triệu USD trong năm ngoái.

 

Ông Jonathan Webb, Giám đốc điều hành công ty App Harvest, chia sẻ: "Chúng tôi nghĩ, sẽ đến lúc tất cả trái cây và rau quả trên toàn cầu được sản xuất trong nhà, trong môi trường được kiểm soát. Điều này giúp tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt hơn và phù hợp với thiên nhiên hơn".

 

Với việc nằm gần khu dân cư và có thể tiếp cận người tiêu dùng chỉ trong thời gian ngắn, các trang trại trong nhà được cho là sẽ có nhiều lợi thế so với hoạt động sản xuất nông sản truyền thống tại các vùng nông thôn.

 

Ông Steve Platt, Giám đốc điều hành công ty Bright Farms, nói: "Bạn có thể cảm nhận được sự khác biệt giữa các sản phẩm trồng trong nhà và ngoài trời. Những sản phẩm trồng ngoài trời cần phải được vận chuyển và đưa ra các trung tâm phân phối - một quá trình có thể kéo dài trong nhiều tuần. Còn sản phẩm của chúng tôi, sẽ được chuyển ngay sau khi thu hoạch tới các cửa hàng chỉ trong 24 giờ. Vị của chúng sẽ hoàn toàn khác".

 

Tại Mỹ, sản lượng rau quả trồng ở các trang trại trong nhà hiện vẫn chỉ chiếm chưa tới 10% sản lượng của toàn ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, với việc hoạt động sản xuất đang không ngừng được mở rộng, tỷ lệ này được kỳ vọng có thể đạt tới 50% trong vòng 1 thập kỷ tới.

 

Theo VTV.VN