Banner

Doanh nghiệp đã hiểu đúng thủ tục mua bán điện mặt trời hộ gia đình?

Hợp tác xã (HTX) Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội bảo lưu quan điểm về các giấy tờ mà theo người dân là không cần thiết và cho rằng đơn vị đang thực hiện đúng quy định.

 

Nhiều hộ gia đình tại xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội đã gặp khó trong việc hòa lưới điện quốc gia, sau nhiều tháng lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. 

 

Các hộ gia đình chưa thể hòa lưới điện tập trung ở khu vực sử dụng điện của đơn vị kinh doanh ngoài ngành điện. Vậy những vướng mắc nào trong việc kí kết hợp đồng mua bán điện với các hộ dân từ góc độ của hợp tác xã?

 

Điện mặt trời áp mái phát triển mạnh trong thời gian qua. Ảnh: NLĐ.

 

Ba biên bản làm việc, trong đó biên bản mới nhất vào ngày 17/7 là con số định lượng mà đại diện HTX Nông nghiệp Tân Lập đưa ra cho những trao đổi với các hộ gia đình về việc mua bán điện mặt trời.

 

Tuy nhiên, trong biên bản làm việc gần nhất, HTX vẫn bảo lưu quan điểm về các giấy tờ theo người dân là không cần thiết vì cho rằng đơn vị mình chỉ đang thực hiện đúng Quyết định số 13 của Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời.

 

"Trong Quyết định số 13 của Chính phủ cũng có nêu phải có chứng từ, hóa đơn. Nếu HTX đồng thuận cho người dân không cần có thể HTX lại sai so với các quy định của Luật Thuế", ông Nguyễn Hữu Tuy - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Lập, Xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội nói.

 

Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời sẽ giúp người dân tiết kiệm chi phí tiền điện
hàng tháng và tạo ra một mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời hiện đại.
Ảnh: Dân trí.

 

Với mức giá mua điện được phản ánh là thấp hơn so với giá mua của ngành điện lực, đại diện HTX cho rằng, mức giá là phù hợp với quy định của Chính phủ cũng như điều kiện hoạt động, kinh doanh thực tế của đơn vị.

 

Ông Tuy cũng cho biết, hiện các hộ dân có nhu cầu bán điện đã rút hồ sơ đề nghị bán điện. Đơn vị này sẽ sẵn sàng tiếp nhận lại hồ sơ và thực hiện việc mua bán sau khi các hộ hoàn thành thủ tục.

 

"Người dân yêu cầu HTX mua bằng giá ngành điện mua nhưng nó có việc là phải đầu tư bằng nguồn vốn HTX. Chúng tôi thỏa thuận cũng không phải đưa ra giá quá thấp, gây khó khăn. HTX vẫn rất có thiện chí", ông Tuy giải thích.

 

Mô hình điện mặt trời áp mái đã mang lại nhiều hiệu quả rõ rệt. Ảnh minh họa - VOV.

 

Đại diện UBND huyện Đan Phương thừa nhận, việc kéo dài thời gian thống nhất giấy tờ thủ tục trong hồ sơ mua bán điện mặt trời hộ gia đình bởi đơn vị kinh doanh ngoài ngành điện cũng như chính chính quyền địa phương còn lúng túng trong việc hiểu và thực hiện Quyết định 13 của Chính phủ. Hiện với thông tư hướng dẫn mới có hiệu lực, việc thống nhất hồ sơ giấy tờ sẽ thuận lợi hơn.

 

Các hộ dân lắp đặt điện mặt trời áp mái vẫn tiếp tục chờ hướng dẫn và giải quyết của các đơn vị chức năng để có thể thực hiện việc bán điện một cách thuận lơi nhất theo đúng cơ chế khuyến khích của Nhà nước.

 

Theo VTV.VN