Banner

Khai mạc Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ V-2019

Ngày 4/9, Diễn đàn kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 5 chính thức khai mạc tại thành phố Vladivostok, Liên bang Nga.

EEF-2019 với chủ đề chính là “Viễn Đông – những chân trời phát triển” thu hút sự tham dự của khoảng 8 nghìn đại biểu đến từ hơn 50 quốc gia trên thế giới. Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu tham dự.

 

Ngày 4/9, Diễn đàn kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 5 chính thức
khai mạc tại thành phố Vladivostok.

 

Chương trình nghị sự của EEF-2019 được chia thành bốn chủ đề chính: “Những giải pháp mới đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế”; “tạo điều kiện cho doanh nghiệp”; “Viễn Đông và châu Á Thái Bình Dương: phát triển cơ hội hợp tác” và “Những giải pháp mới để nâng cao chất lượng cuộc sống”.

 

Trong bức thư chào mừng gửi  tất cả các thành viên và khách mời của Diễn đàn EEF-5, Tổng thống Putin nhấn mạnh phát triển vùng Viễn Đông là ưu tiên quốc gia của Nga. Theo ông Putin, Nga với tư cách cường quốc Á - Âu lớn nhất, quan tâm đến sự phát triển năng động của khu vực châu Á – Thái Bình Dương và đối thoại cởi mở bình đẳng dựa trên cơ sở song phương, cũng như tại các khuôn khổ đa phương, theo kênh Liên minh kinh tế Á-Âu, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Tổng thống Putin tin tưởng rằng EEF lần này sẽ diễn ra trên tinh thần xây dựng, khởi động nhiều dự án mới, triển vọng giúp thúc đẩy hợp tác cùng có lợi.

 

Chương trình làm việc của Diễn đàn gồm hơn 50 hoạt động, trong đó sự kiện trọng tâm là phiên họp toàn thể vào ngày 5/8 với sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ngoài ra, bên lề Diễn đàn sẽ diễn ra hàng trăm các sự kiện thể thao, văn hoá.

 

Theo trợ lý Tổng thống Nga ông Yuri Ushakov, tại phiên họp toàn thể ông Putin sẽ có bài phát biểu tập trung vào các vấn đề đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội Viễn Đông, mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài tích cực hơn đầu tư vào các dự án chung với doanh nghiệp Nga và trình bày quan điểm của Nga về việc làm sâu sắc hội nhập kinh tế khu vực, đồng thời đề cập đến các vấn đề an ninh và ổn định tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh đến các nguyên tắc tự do thương mại dựa trên các chuẩn mực luật pháp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

 

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 với mục đích thu hút đầu tư, thúc đẩy hợp tác phát triển vùng Viễn Đông, EEF nhanh chóng tạo được sức hút đối với dư luận. Tại EEF-2018 đã có 220 thỏa thuận và hợp đồng đã được ký kết với tổng giá trị hơn 45 tỷ USD./.

 

Theo VOV.VN