Banner

Computex 2024: Intel trình làng dòng chip mới Lunar Lake tăng cường xử lý AI

09:52, 10/06/2024

Intel đã vén bức màn về hàng loạt bộ vi xử lý mới nhất của hãng với tên mã là Lunar Lake tại sự kiện Computex 2024.

 

Intel đã chính thức giới thiệu Lunar Lake, thế hệ chip mới dành cho laptop với hiệu năng AI vượt trội và thiết kế đột phá.

 

So với các nền tảng Meteor Lake thế hệ hiện tại như bộ xử lý Intel Core và Core Ultra, Intel khẳng định, Lunar Lake mang đến hiệu suất CPU tăng 14%, sức mạnh xử lý NPU - bộ vi xử lý chuyên dụng đảm nhiệm xử lý các tác vụ có liên quan đến AI - tăng gấp 4 lần, GPU xử lý nhanh hơn 50% dựa trên kiến ​​trúc Arc Battlemage thế hệ tiếp theo...

 

Một số điểm nổi bật của thế hệ chip Lunar Lake

 

Đáng chú ý, Lunar Lake được thiết kế tích hợp bộ nhớ LPDDR5X dung lượng 16 GB hoặc 32 GB trực tiếp lên chip, cho phép loại bỏ hoàn toàn khe cắm RAM truyền thống. Theo nhà sản xuất, sự thay đổi này giúp giảm mức tiêu thụ điện năng khi truyền tải dữ liệu trong hệ thống lên tới 40%, Ngoài ra, đây cũng là tiền đề cho những thiết kế laptop mỏng nhẹ hơn trong tương lai.

 

Thế hệ chip mới của Intel được trang bị sẵn các tiêu chuẩn kết nối không dây mới nhất, bao gồm Wi-Fi 7 và Bluetooth 5.4. Intel cũng cải thiện thời gian đánh thức kết nối không dây, giảm tới 55% so với thế hệ trước, giúp người dùng truy cập Internet và kết nối thiết bị ngoại vi nhanh chóng và liền mạch hơn.

 

Về bảo mật, Lunar Lake được tích hợp bộ xử lý bảo mật Partner Security Engine mới, tương tự như Microsoft Pluton, cho phép bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi các cuộc tấn công mạng tinh vi. Việc tích hợp bộ xử lý bảo mật trực tiếp trên chip không chỉ giúp nâng cao tính bảo mật mà còn hỗ trợ Intel kiểm soát tốt hơn quy trình sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

 

Intel khẳng định, thế hệ chip mới của hãng sở hữu sức mạnh xử lý vượt trội so với các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh như Qualcomm và Lunar Lake chỉ là bước khởi đầu cho một loạt thay đổi lớn sắp tới.

 

Theo VTV.VN