Banner

AI – trợ thủ đắc lực cho các lập trình viên

09:22, 08/05/2024

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang đóng vai trò ngày một quan trọng trong việc phát triển phần mềm khi giúp các lập trình viên gia tăng năng suất, hiệu quả và tính sáng tạo.

 

Theo các chuyên gia trên thế giới, công cụ AI hiện nay có thể hỗ trợ đáng kể cho lập trình viên. Chúng giúp tạo, tự động hoàn thiện, cũng như phát hiện và sửa lỗi các mã code một cách đơn giản và nhanh chóng. Đó là lý do tại sao nhiều tổ chức và doanh nghiệp đang chuyển sang hướng phát triển phần mềm với sự hỗ trợ của AI.

 

Hiện nay, GitHub Copilot là công cụ AI dành cho lập trình viên được sử dụng khá phổ biến với  hơn 1,3 triệu người dùng trả phí và hơn 50.000 tổ chức lựa chọn sử dụng, GitHub Copilot giúp tăng năng suất đáng kể cho lập trình viên. Nó được hỗ trợ bởi các mô hình AI tổng quát do GitHub, OpenAI và Microsoft phát triển và được đào tạo về tất cả các ngôn ngữ tự nhiên xuất hiện trong các kho lưu trữ công cộng.

 

GitHub Copilot trao quyền cho các lập trình viên trong suốt vòng đời phát triển phần mềm để tăng năng suất và nâng cao mức độ hài long.  bằng cách đưa ra các đề xuất tự động hoàn thành dưới dạng mã. Họ có thể nhận được đề xuất bằng cách bắt đầu viết mã họ muốn sử dụng hoặc bằng cách viết nhận xét bằng ngôn ngữ tự nhiên mô tả những gì họ muốn mã thực hiện. GitHub Copilot phân tích ngữ cảnh trong tệp họ đang chỉnh sửa, cũng như các tệp đang mở có liên quan và đưa ra đề xuất ngay trong trình chỉnh sửa. Ngoài ra, với GitHub Copilot Chat, nền tảng của trải nghiệm GitHub Copilot, các nhà phát triển có thể yêu cầu trợ giúp về mã bằng ngôn ngữ tự nhiên mà họ lựa chọn, bao gồm cả tiếng Việt.

 

Bằng cách đưa ra các đề xuất tự động hoàn thành dưới dạng mã code, GitHub Copilot trao quyền cho lập trình viên trong suốt vòng đời phát triển phần mềm, từ đó giúp gia tăng năng suất và nâng cao mức độ hài lòng. Các lập trình viên có thể nhận được đề xuất bằng cách bắt đầu viết mã nguồn họ muốn sử dụng hoặc mô tả bằng ngôn ngữ tự nhiên công việc mà họ muốn mã nguồn thực hiện. GitHub Copilot phân tích ngữ cảnh trong tệp họ đang chỉnh sửa và các tệp đang mở có liên quan, đưa ra đề xuất ngay trong trình chỉnh sửa. Ngoài ra, với GitHub Copilot Chat, nền tảng của trải nghiệm GitHub Copilot, lập trình viên còn có thể yêu cầu trợ giúp bằng ngôn ngữ tự nhiên mà họ lựa chọn, bao gồm cả tiếng Việt.

 

FPT Software – công ty cung cấp dịch vụ công nghệ đẳng cấp toàn cầu với khoảng 30.000 nhân viên và rất nhiều dự án trong nước cũng như quốc tế – đã tiên phong triển khai công cụ GitHub Copilot.

 

Việc sử dụng công nghệ này giúp các lập trình viên viết code nhanh hơn, đúng hơn và nó cũng giúp kiểm tra, tìm lỗi lập trình một cách nhanh chóng hơn. GitHub Copilot đóng vai trò như một người trợ lí, người thầy cho các lập trình viên giúp họ làm việc hiệu quả và giảm thiểu sai sót trong các sản phẩm tạo ra hàng ngày.

 

Ngoài ra, để đo lường hiệu quả, các kỹ sư và lập trình viên của công ty không chỉ sử dụng những gợi ý của GitHub Copilot cho các dự án mà còn xây dựng một trang để tổng hợp các gợi ý đó phục vụ cho các công việc nghiên cứu và đo lường.

 

Theo VTV.VN