Banner

Apple, Meta và Google sắp đối mặt với điều tra theo đạo luật mới của EU

10:51, 23/03/2024

Apple, Meta và Google chuẩn bị trải qua một cuộc điều tra toàn diện của Liên minh châu Âu liên quan đến Đạo luật Thị trường kỹ thuật số.

Theo Bloomberg, cơ quan chức năng châu Âu đang có kế hoạch điều tra Apple, Meta và Google của Alphabet để xác định việc có hay không việc các công ty này vi phạm quy định trong Đạo luật Thị trường kỹ thuật số (DMA) của Liên minh châu Âu (EU).

 

Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sẽ công bố thông tin về các cuộc điều tra trong những ngày tới và công bố kết quả điều tra trước khi nhiệm kỳ của Ủy viên cạnh tranh chống độc quyền Margrethe Vestager kết thúc vào tháng 11. Vi phạm quy định DMA có thể khiến các công ty này phải trả tới 10% doanh thu hằng năm toàn cầu.

 

Đạo luật Thị trường kỹ thuật số của EU có hiệu lực đầy đủ vào ngày 7/3, đặt các công ty công nghệ lớn dưới sự giám sát chặt chẽ. Theo đạo luật, EU yêu cầu các công ty công nghệ phải cung cấp cho người dùng và các đối thủ cạnh tranh nhiều lựa chọn hơn để đảm bảo sân chơi bình đẳng. Đạo luật đưa ra một bộ quy định dành cho các nền tảng công nghệ lớn nhất thế giới, trao quyền cho EU áp dụng mức phạt lên tới 10% doanh thu hàng năm trên toàn cầu của mỗi công ty, và lên tới 20% nếu vi phạm nhiều lần.

 

EC từ chối bình luận trước thông tin trên. Apple, Meta và Google cũng chưa có phản hồi về thông tin này.

 

Trong một cuộc phỏng vấn, bà Vestager cho biết, các khoản phí mới của Apple và Meta cho các dịch vụ của họ có thể cản trở người dùng hưởng lợi ích từ DMA. Bà cũng chỉ ra các chiến thuật được sử dụng bởi một số công ty để hạ thấp uy tín các sản phẩm hoặc dịch vụ của đối thủ cạnh tranh nhằm ngăn người dùng chuyển sang sử dụng chúng, đồng thời cho rằng các công ty không nên làm như vậy.

 

Theo VTV.VN