Banner

Meta chia sẻ cách phòng tránh lừa đảo trực tuyến

10:42, 31/01/2024

Để giúp cộng đồng cảnh giác trước các hành vi lừa đảo có thể phát sinh trên các nền tảng của mình, Meta đã nêu ra một số chiêu thức lừa đảo phổ biến và cách thức phòng tránh.

Meta khuyến nghị người dùng thực hiện các biện pháp bảo mật an toàn tránh lừa đảo.


Trong khoảng thời gian cận Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng đột biến, các chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng cũng xảy ra thường xuyên và khó lường hơn. Vì vậy, Meta đã chia sẻ một số cách thức để giúp người dùng Việt Nam nhận diện 3 chiêu trò lừa đảo trực tuyến phổ biến.

 

Lừa đảo “Vé du lịch giá rẻ” được kẻ xấu lợi dụng nhu cầu cao về phương tiện di chuyển giá cả phải chăng để đưa ra những chương trình khuyến mại hấp dẫn dành cho vé máy bay hoặc tàu xe. Để tránh trở thành nạn nhân của những chiêu trò lừa đảo tương tự, người dùng nên đặt mua trực tiếp vé du lịch qua các kênh bán chính thức hoặc các công ty du lịch có uy tín, hoặc kiểm tra tính xác thực qua các đánh giá của những khách hàng từng đặt mua.

 

Lừa đảo “Phong bao lì xì điện tử giả mạo”, những kẻ lừa đảo đã lợi dụng xu hướng này để giả mạo người quen của nạn nhân và gửi những chiếc lì xì điện tử ảo qua mạng xã hội hoặc nền tảng nhắn tin. Nếu người dùng nhấp vào các liên kết, họ có thể vô tình cung cấp thông tin cá nhân và trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo. Để tránh trở thành nạn nhân của chiêu trò này, người dùng nên xác thực danh tính của người gửi trước khi nhận những phong bao lì xì này.

 

Lừa đảo “Ưu đãi thực phẩm”, kẻ xấu có thể giả mạo các đơn vị cung cấp thực phẩm để đưa ra các ưu đãi độc quyền nhằm lôi kéo khách hàng với mức giảm giá hấp dẫn. Để giảm thiểu nguy cơ trở thành nạn nhân của những chiêu trò như vậy, người dùng nên xác minh thông tin từ nguồn đáng tin và mua hàng từ những nhà cung cấp uy tín.

 

Meta hợp tác với các nhà sáng tạo nội dung để cùng chung tay nâng cao nhận thức về những hành vi lừa đảo.


Để tránh mắc bẫy lừa đảo, Meta khuyến nghị, trước hết, người dùng cần thiết lập xác thực 2 yếu tố (2FA) sẽ giúp người dùng bổ sung thêm một lớp bảo vệ cho tài khoản trực tuyến của mình, giảm nguy cơ truy cập tài khoản trái phép.

 

Thứ hai, cần xác thực trước khi gửi tiền hoặc thông tin cá nhân: Thận trọng khi tiếp cận những người không quen biết và tránh chia sẻ thông tin nhạy cảm hoặc thực hiện giao dịch tài chính với người lạ.

 

Đồng thời, người dùng cần báo cáo các bài đăng đáng ngờ trên Facebook hoặc Instagram bằng cách nhấp vào ba dấu chấm trên bài đăng khi bắt gặp nội dung đáng ngờ. Hành động này sẽ giúp Meta xác định và thực hiện các biện pháp chống lừa đảo.

 

Theo Báo Hànộimới