Banner

Thị trường điện thoại thông minh sẵn sàng phục hồi

09:10, 10/11/2023

Giám đốc tài chính của Qualcomm cho biết, hiện đã có "dấu hiệu sớm về sự ổn định trên thị trường thiết bị cầm tay toàn cầu" vào năm 2024.

Ảnh: Alamy Stock


Sau hơn một năm tăng trưởng yếu kém và bi quan chung, có nhiều dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp điện thoại thông minh toàn cầu cuối cùng đã sẵn sàng phục hồi.

 

Giám đốc tài chính Qualcomm Akash Palkhiwala cho biết trong tuần này trong cuộc gọi hội nghị hàng quý của công ty: "Khi bạn lùi lại và nhìn lại thời điểm chúng ta bước vào năm tài chính 2024, tôi rất vui mừng với những dấu hiệu ổn định ban đầu trên thị trường thiết bị cầm tay toàn cầu".

 

Qualcomm là một trong những nhà cung cấp chipset lớn nhất cho ngành công nghiệp điện thoại thông minh toàn cầu và có các đối thủ nặng ký là Samsung và Apple trong số các khách hàng hiện tại của mình.

 

Báo cáo hàng quý đáng ngạc nhiên của Qualcomm trong tuần này đã thúc đẩy một số nhà phân tích tài chính đưa ra bình luận lạc quan tương tự.

 

"Sau 5 quý kinh doanh đầy thất vọng và 2 năm điện thoại thông minh sụt giảm cùng với sự điều chỉnh đáng kể về lượng hàng tồn kho, có vẻ như thị trường điện thoại thông minh đã chạm đáy. Chúng tôi cho rằng, sự phục hồi thị trường sau vùng đáy đang sắp diễn ra", nhà phân tích Stacy Rasgon của Bernstein cho biết.

 

 

Trong một báo cáo gần đây, công ty nghiên cứu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu IDC cho biết: "Mặc dù những bất ổn kinh tế vĩ mô kéo dài khi thị trường phải vật lộn với nhu cầu yếu, lạm phát và căng thẳng địa chính trị, lượng hàng tồn kho dồi dào và tốc độ suy giảm chậm hơn đang khuyến khích một số nhà cung cấp tăng lượng xuất xưởng".

 

IDC báo cáo rằng doanh số bán điện thoại thông minh trên toàn thế giới đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 302,8 triệu chiếc trong quý 3/2023. Theo công ty nghiên cứu Omdia, đây là quý thứ 8 liên tiếp về sự sụt giảm tổng thể lô hàng điện thoại thông minh so với cùng kỳ năm trước. (Omdia và Light Reading thuộc sở hữu của cùng một công ty mẹ, Informa).

 

Tuy nhiên, một số nhà cung cấp điện thoại thông minh như Xiaomi và Transsion đang chứng kiến sự tăng trưởng ở một số thị trường mới nổi và sự tăng trưởng đó đang dẫn đến một số thay đổi trên thị trường. The Verge đưa tin Transsion của Trung Quốc – nơi cung cấp điện thoại mang các thương hiệu bao gồm Tecno, Itel và Infinix – gần đây đã vượt qua Vivo để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ năm thế giới.

 

 

Nhìn rộng ra, các tín hiệu đều cho thấy một khởi sắc cho ngành công nghiệp điện thoại thông minh toàn cầu và điều đó quan trọng đối với các nhà khai thác mạng không dây trên thế giới một phần dựa vào nhu cầu ổn định về điện thoại mới yêu cầu kết nối mạng của họ.

 

Qualcomm cho biết họ dự đoán doanh thu trong báo cáo quý tiếp theo sẽ nằm trong khoảng từ 9,1 tỷ USD đến 9,9 tỷ USD – cao hơn hầu hết các kỳ vọng. Công ty tiếp tục cung cấp chip cho cả Apple và Samsung, mặc dù cả hai công ty đều đang nỗ lực phát triển chip của riêng mình như một cách để giảm sự phụ thuộc vào Qualcomm.

 

Tuy nhiên, các quan chức của Qualcomm đã bác bỏ những lo ngại đó. "Chúng tôi rất vui khi được hợp tác với Samsung" - Giám đốc điều hành Qualcomm Cristiano Amon cho biết khi trả lời câu hỏi về chủ đề này - "Chúng tôi tự hào về mối quan hệ đang diễn ra với Apple".

 

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy triển vọng cải thiện trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu có thể không mở rộng ra tất cả các nơi trên thế giới. Ví dụ, công ty nghiên cứu Counterpoint báo cáo rằng doanh số bán điện thoại thông minh trong quý 3 ở Mỹ đã giảm trong quý thứ 4 liên tiếp do nhu cầu tiêu dùng yếu.

 

Chuyên gia Jeff Fieldhack của Counterpoint cho biết: "Mặc dù các nhà mạng tiếp tục đưa ra các chương trình khuyến mãi mạnh mẽ trong quý nhưng tỷ lệ nâng cấp tại các nhà mạng vẫn gần mức thấp kỷ lục. Chúng tôi kỳ vọng tỷ lệ nâng cấp sẽ phục hồi theo mùa trong quý 4, nhưng chúng có thể vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Có một lượng lớn người dùng iPhone 11 và iPhone 12 ở Mỹ có khả năng nâng cấp lên dòng iPhone 15 trong năm nay".

 

Theo VTV.VN