Banner

Meta hâm nóng cuộc chạy đua AI

09:56, 11/09/2023

Tờ Wall Street Journal đưa tin, Meta đang phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo mới nhằm mục đích cạnh tranh với những sản phẩm tiên tiến nhất của OpenAI cung cấp.

 

Wall Street Journal cho hay, công ty mẹ của Facebook đang đặt mục tiêu ra mắt mô hình AI mới vào năm tới và nhấn mạnh thêm, hệ thống này sẽ mạnh hơn nhiều lần so với phiên bản thương mại hiện tại có tên là Llama 2.

 

Llama 2, mô hình ngôn ngữ AI nguồn mở của Meta ra mắt vào tháng 7, đang được phân phối bởi các dịch vụ Azure đám mây của Microsoft nhằm để cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI và Bard của Google.

 

Wall Street Journal đưa tin, mặc dù chưa chắc chắn về thời điểm ra mắt nhưng sản phẩm này sẽ giúp các công ty khác xây dựng các dịch vụ khác như tạo văn bản, phân tích và tạo ra nhiều đầu ra khác.

 

Báo cáo cho biết thêm, Meta dự kiến ​​sẽ bắt đầu đào tạo hệ thống AI mới, được gọi là mô hình ngôn ngữ lớn, vào đầu năm 2024.

 

Hiện Meta chưa đưa ra bình luận nào về thông tin nào.

 

Các ông lớn công nghệ đã đổ xô vào thị trường AI sau khi ChatGPT của OpenAI trình làng bùng nổ vào cuối năm ngoái.

 

Theo báo cáo của Bloomberg News vào tháng 7, Apple có một nền tảng AI nội bộ có tên là Ajax và một nhóm nhỏ các kỹ sư đã xây dựng một chatbot được gọi là "Apple GPT". Quyền truy cập vào chatbot bị giới hạn trong Apple. Theo báo cáo, một số nhân viên của Apple tin rằng công ty đang hướng tới một thông báo quan trọng về AI vào năm tới.

 

Ngoài LLM (mô hình ngôn ngữ lớn), Apple sử dụng rất nhiều công nghệ máy học trong các sản phẩm của mình, từ nhận dạng giọng nói Siri đến khả năng nhận diện khuôn mặt thậm chí cả nhận diện thú cưng.

 

Ngày 12/7, tỷ phú Elon Musk cũng công bố sự ra mắt của một công ty trí tuệ nhân tạo mới có tên xAI. Ông có kế hoạch phát triển liên doanh mới nhất giữa "đứa con" xAI với Tesla trên "mặt trận silicon" và "mặt trận phần mềm AI".

 

Musk cũng cho biết, xAI sẽ sử dụng dữ liệu Twitter để đào tạo các sản phẩm và hệ thống trí tuệ nhân tạo của xAI. Elon Musk muốn xAI trở thành đối thủ cạnh tranh với các công ty như OpenAI, Google và Anthropic, những công ty đứng sau các chatbot hàng đầu hiện nay.

 

Theo VTV.VN