Banner

Công nghệ thu giữ khí CO2 ở các tòa nhà chọc trời New York

08:06, 17/05/2023

Để giảm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, nhiều tòa nhà tại New York đang áp dụng công nghệ thu giữ CO2, lọc khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Nhìn từ bên ngoài, khu chung cư ở quận Manhattan giống như bất kỳ tòa nhà sang trọng nào khác ở thành phố New York, Mỹ. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của tòa nhà là hệ thống thiết bị - gồm các bể chứa và ống xoắn, lắp đặt bên dưới tầng hầm có khả năng thu giữ khí carbonic, nhằm giảm lượng khí thải của tòa nhà cao 30 tầng này. Hệ thống thu giữ và lọc khí CO2 từ các nồi hơi lớn trước khi thải khí qua ống khói ra ngoài môi trường.

 

Ông Brian Asparro - Đơn vị cung cấp giải pháp thu giữ CO2 trong tòa nhà: "Hệ thống giúp giảm lượng khí thải CO2 từ các thiết bị sử dụng khí đốt tự nhiên, chẳng hạn như hệ thống sưởi ấm hay điều hòa nhiệt độ trong tòa nhà. Ở New York, các tòa nhà cao tầng là nguồn phát thải CO2 lớn nhất, nhiều hơn cả các phương tiện giao thông".

 

 

 

Nhiều tòa nhà khác ở New York đã lắp đặt các hệ thống tương tự, có khả năng thu giữ khí carbonic, đưa khí vào các bể chứa và sau đó bán cho các công ty sản xuất đồ uống có ga, xà phòng hoặc bê tông.

 

Bà Caire Nelson - Khoa khí hậu, Trường đại học Columbia, Mỹ: "Công nghệ thu giữ khí carbonic đã được thực hiện trong ngành dầu khí và giờ đang được ứng dụng rộng rãi hơn. Đây là bước tiến tích cực để tiến tới việc giảm phát thải khí carbonic từ các tòa nhà đô thị".

 

Theo quy định mới của chính quyền New York, kể từ năm 2024, các chủ sở hữu tòa nhà có diện tích trên 2.300 m2 phải thực hiện cắt giảm đáng kể lượng khí thải, nếu không sẽ bị xử phạt. Khoảng 50% số tòa nhà ở New York phải tuân thủ quy định này. Giới chuyên gia cho biết, nếu không hành động, các chủ tòa cao ốc ở New York có thể đối mặt với các khoản tiền phạt lên đến 1 triệu USD mỗi năm, bắt đầu từ năm 2030.

 

 

Theo VTV.vn