Banner

Trung Quốc tăng cường khai thác các công nghệ AI và 5G để thúc đẩy phát triển

08:31, 06/03/2023

Ngày 5/3, Bộ trưởng KH&CN Trung Quốc Vương Chí Cương cho biết nước này sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hiệu quả hơn để phục vụ phát triển kinh tế- xã hội.

Các công ty công nghệ Trung Quốc muốn dẫn đầu cuộc đua mạng 5G bất chấp nỗ lực kiềm chế của chính quyền Mỹ. Ảnh: @Pixabay.

 

Phát biểu với các phóng viên bên lề Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân toàn Trung Quốc (Chính Hiệp toàn quốc) và Kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Nhân Đại – tức Quốc hội Trung Quốc) khóa XIV, ông Vương Chí Cương nêu rõ ảnh hưởng của AI không chỉ thể hiện trong lĩnh vực công nghệ mà còn trong các lĩnh vực khác. Bộ Khoa học và công nghệ đã có các phương án nhằm thúc đẩy chuyển đổi và ứng dụng AI. Ông hy vọng việc kết hợp nghiên cứu khoa học, công nghệ, các hoàn cảnh ứng dụng và hiểu những nhu cầu của người dùng sẽ giúp AI có thể tham gia đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội và công nghệ- khoa học.

 

Ông Vương Chí Cương khuyến khích các trường đại học, viện giáo dục và các tập đoàn cùng tham gia nghiên cứu về AI, chuyển đổi để thúc đẩy tiến bộ, đóng góp của Trung Quốc cho cộng đồng quốc tế. Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cũng cảnh báo về những vấn đề liên quan đạo đức khoa học - kỹ thuật có thể phát sinh trong quá trình phát triển AI.

 

Trung Quốc sẽ tăng cường đổi mới và phát triển công nghệ mạng 5G trong bối cảnh bùng nổ trong lĩnh vực kỹ thuật số. Ảnh: @Pixabay.

 

Trong khi đó, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc Kim Tráng Long cho biết, nước này sẽ xây dựng 2,9 triệu trạm phát sóng 5G trước cuối năm 2023. Theo ông Kim Tráng Long, Trung Quốc sẽ bổ sung khoảng 600.000 trạm phát sóng và mở rộng dịch vụ 5G ở các vùng nông thôn và các khu công nghiệp.

 

Hiện Trung Quốc có hơn 2,34 triệu trạm phát sóng 5G, số người sử dụng điện thoại 5G cũng vượt 575 triệu người. Các công nghệ 5G đang được ứng dụng rộng rãi trong nền kinh tế, chủ yếu trong các lĩnh vực như khai mỏ, cung cấp điện và chế tạo máy bay thân rộng. Ông Kim Tráng Long cũng cho biết nước này sẽ tăng cường nỗ lực thúc đẩy ứng dụng 5G trong công nghiệp, đặc biệt là trong sản xuất, với các chương trình xây dựng hơn 10.000 nhà máy 5G trong kế hoạch phát triển 5 năm lần thứ 14 (2021-2025). Ngoài ra, công tác nghiên cứu và phát triển mạng 6G cũng sẽ được đẩy mạnh.

 

 

Theo VTV.vn