Banner

Đột phá trong quy trình sản xuất chip Trung Quốc

09:29, 26/03/2023

Tập đoàn Huawei, Trung Quốc vừa công bố bước đột phá trong phát triển thành công tự động hóa thiết kế điện tử EDA cho quy trình sản xuất chip từ 14 nanomet.Mỹ trừng phạt công ty sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc

 

Các chuyên gia cho rằng đây là bước đột phá quan trọng của ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ - phương Tây gia tăng sức ép trong cấm và hạn chế bán chip hiện đại cho Trung Quốc.

 

Được ví như nền tảng của các mạch tích hợp, EDA là phần mềm quan trọng hàng đầu trong công nghiệp bán dẫn để thiết kế chip. Theo Chủ tịch luân phiên Huawei Từ Trực Quân, công ty đã hoàn thành việc nội địa hóa các công cụ EDA để sản xuất 14 nanomet. EDA để sản xuất chip 14 nanomet là sản phẩm tầm trung, nhưng nó là một bước đột phá lớn của Huawei, trong nỗ lực phát triển phần cứng, phần mềm và chip nội địa. Hai năm qua, Huawei đã thay thế 78 công cụ phần mềm nằm trong lệnh cấm bán chip của Mỹ trong các thiết bị di động, 5G. 1 năm, Huawei đầu tư hơn 20 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển R&D. 

 

 

Để hỗ trợ tốt nhất doanh nghiệp, ngoài các trung tâm đổi mới sáng tạo tại các tỉnh thành, gần đây Trung Quốc thành lập nhiều trung tâm dữ liệu lớn, những khu công nghệ cấp vùng. Chính phủ Trung Quốc mới đưa ra quy định cho phép các công ty được khấu trừ gấp đôi tổng chi phí nghiên cứu và phát triển R&D từ thu nhập chịu thuế. Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc cũng kêu gọi các doanh nghiệp mua chip nội địa sử dụng để hỗ trợ doanh nghiệp.

 

Ngoài tận dụng những lợi thế về thị trường 1 tỷ 400 triệu dân, nhiều chính sách ưu đãi từ Chính phủ, các tập đoàn công nghệ Trung Quốc cũng đưa ra mức lương cao hàng đầu thế giới để chiêu dụ nhân tài chất lượng cao nhằm  rút ngắn quá trình tự chủ công nghệ - một chặng đường không ít khó khăn.

 

 

Theo VTV.vn