Banner

Ngủ cạnh điện thoại có hại không?

08:53, 23/02/2023

Sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ không phải là điều được khuyến khích. Liệu khoảng cách gần có gây hại cho sức khỏe của bạn không?

Ảnh: Shutterstock

 

Nhiều người sử dụng điện thoại của họ cho đến khi chìm vào giấc ngủ, sau đó, chiếc điện thoại để ở trên giường hoặc sạc gần đó cả đêm. Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ có thể gây ra giấc ngủ kém chất lượng. Tuy nhiên, còn khi chúng ta ngủ thì sao? Việc để điện thoại ở gần có ảnh hưởng đến chúng ta không và có bất kỳ rủi ro sức khỏe nào liên quan đến việc ngủ gần thiết bị này mỗi đêm không?

 

Điện thoại khiến giấc ngủ của bạn trở nên tồi tệ hơn

 

Đầu tiên, hãy nói về tác động của việc để điện thoại bên cạnh khi ngủ. Mọi người đều đồng ý rằng sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ là không tốt. Màn hình sáng làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của chúng ta và ngăn không cho não của chúng ta "tắt".

 

Vậy việc để điện thoại bên cạnh khi bạn đang thực sự ngủ sẽ ảnh hưởng như nào đến giấc ngủ? Hầu hết mọi người thức dậy một vài lần trong đêm. Có thể bạn sẽ muốn lấy điện thoại của mình vào những lúc bạn đang vật lộn để ngủ lại.

 

Luồng ánh sáng chiếu vào mắt bạn và cuộn "nhanh" qua Facebook, Instagram hay các trang web sẽ không giúp bạn ngủ lại. Nó báo hiệu cho não và cơ thể của bạn rằng thời gian ngủ đã hết và điều đó hoàn toàn ngược lại với những gì bạn muốn. Để điện thoại xa tầm với của bạn có thể giúp kiềm chế sự cám dỗ này.

 

Có rủi ro sức khỏe khác không?

 

Còn những rủi ro sức khỏe khi ngủ cạnh điện thoại của bạn thì sao? Mọi người đã lo lắng về các thiết bị điện tử phát ra bức xạ trong một thời gian dài. Có bao nhiêu phần trăm sự thật cho những mối quan tâm trên?

 

Điện thoại thông minh có thể giao tiếp bằng cách truyền sóng vô tuyến qua mạng lưới ăng-ten. Những sóng vô tuyến này - còn được gọi là sóng tần số vô tuyến - là các trường điện từ. Không giống như bức xạ mà bạn có thể quen thuộc - chẳng hạn như từ tia X - trường điện từ không thể phá vỡ các liên kết hóa học cũng như không gây ion hóa trong cơ thể.

 

Năm 2014, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã phân loại trường điện từ từ điện thoại thông minh là "có thể gây ung thư cho con người". Tuy nhiên, tổ chức này đã không tìm thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư khi sử dụng điện thoại thông minh trong hơn 10 năm. Các nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự mặc dù Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ chỉ ra rằng đó là một điều khó nghiên cứu.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nếu bạn cảm thấy lo lắng về sự ảnh hưởng có thể xuất hiện giữa điện thoại di động và ung thư, hãy cân nhắc hạn chế sử dụng điện thoại di động ít nhất có thể.

 

Theo VTV.VN