Banner

Báo Pháp ủng hộ châu Âu ngăn chặn Tiktok

08:57, 26/02/2023

Sau khi Ủy ban châu Âu thông qua điều luật cấm công chức cài đặt mạng xã hội Tiktok, Ủy ban điều tra đặc biệt của Thượng viện Pháp cũng vào cuộc.

 

Ngày 23/2 vừa qua, Ủy ban châu Âu đã thông qua điều luật cấm các công chức cài đặt mạng xã hội Tiktok trên điện thoại di động công vụ, nhằm để bảo vệ an toàn thông tin và hạn chế những tác động tiêu cực về mặt xã hội. Tại Pháp, Ủy ban điều tra đặc biệt của Thượng viện Pháp cũng vào cuộc và sẽ đưa ra kết luận vào đầu tháng 3 tới.

 

Tờ Người Paris còn trích lời người phát ngôn của Ủy ban châu Âu về việc nhân viên của ủy ban cần gỡ bỏ ứng dụng ngay cả trên điện thoại đi động cá nhân nếu cùng điện thoại này có chung ứng dụng khác dành công việc. Người Paris cũng trích dẫn rằng, đây chỉ là quyết định dành cho nhân viên của Ủy ban châu Âu, các nước thành viên không nhất thiết phải áp dụng. Tuy nhiên, tờ báo cũng đưa thông tin rằng, tháng 11 vừa qua, Tiktok đã thừa nhận rằng một số nhân viên của họ có thể truy cập dữ liệu của người dùng châu Âu và thừa nhận vào tháng 12 rằng nhân viên đã sử dụng dữ liệu đó để theo dõi các nhà báo.

 

 

Tờ Liberation - một tờ báo cánh tả, thì ngoài những thông tin trên có đưa ra thêm phản ứng của Tiktok. Tờ báo trích dẫn lời Giám đốc điều hành của Tiktok Shou Zi Chew rằng, Tiktok đang nỗ lực để bảo mật thông tin của người dùng châu Âu bằng cách thành lập ba trung tâm dữ liệu ở châu Âu để lưu trữ dữ liệu người dùng cục bộ, giảm hơn nữa quyền truy cập dữ liệu của nhân viên và giảm thiểu luồng dữ liệu bên ngoài châu Âu.

 

Tờ Lacroix thì điểm mặt các quốc gia đã có quyết định ngăn chặn sự phát triển của Tiktok trên lãnh thổ của mình như Anh, Ấn Độ, Mỹ. Tờ báo cũng nhấn mạnh về việc Tiktok cũng đã bị Ủy ban Quốc gia về Máy tính và Quyền tự do Pháp lưu ý vào tháng 1 năm 2023 vì không cho phép người dùng chấp nhận hoặc từ chối cookie một cách đơn giản. Nền tảng này hiện đang bị kết tội sẽ bị phạt 5 triệu euro, mức phạt lớn nhất trên lục địa châu Âu cho đến nay đối với các ứng dụng tin học.

 

 

Theo VTV.vn