Banner

HiTech Công nghệ tương lai: Những xu hướng công nghệ nổi bật năm 2023

09:31, 06/01/2023
Năm 2023 được Bộ Thông tin và Truyền thông xác định là năm của dữ liệu số, tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu số quốc gia để tăng hiệu quả chuyển đổi số.

"Công nghệ là thứ gần gũi nhất với ma thuật còn tồn tại trên thế giới này". Đây là câu nói nổi tiếng của tỷ phú Elon Musk. Có thể thấy, công nghệ đã làm nên những điều kỳ diệu, thay đổi thế giới với tốc độ chóng mặt, thậm chí đến từng giây.

 

Cùng HiTech Công nghệ tương lai tìm hiểu về những xu hướng công nghệ nổi bật của năm 2023.

 

Dự đoán về xu hướng công nghệ năm 2023 của các chuyên gia

 

Theo ông Trần Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Kinh tế và Xã hội số, Bộ Thông tin và Truyền thông, xu hướng công nghệ nổi bật trong lĩnh vực kinh tế số là thanh toán không chạm.

 

Thanh toán không chạm được nhận định là một trong những xu hướng công nghệ nổi bật trong lĩnh vực kinh tế số tại Việt Nam

 

Còn theo ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, một trong những xu thế công nghệ năm 2023 là 5G.

 

Ông Ngô Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam - cho rằng, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là xu hướng công nghệ nổi bật trong năm nay.

 

Ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT - nhận định, điện toán đám mây và xử lý dữ liệu sẽ là hai hướng đi phát triển rất nhanh trong thời gian tới tại Việt Nam.

 

Đối với ông Nguyễn Quân - Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam, năm 2023 sẽ là năm của robot và được kỳ vọng sẽ phát triển robot thông minh trong lĩnh vực công nghiệp.

 

2023 - Năm của dữ liệu số

 

Tại Việt Nam, năm 2023 được Bộ Thông tin và Truyền thông xác định là năm của dữ liệu số, tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu số quốc gia để tăng hiệu quả chuyển đổi số.

 

Năm nay, việc tiếp tục mở rộng quy mô 5G phủ gần khắp cả nước là trọng tâm phát triển hạ tầng số tại Việt Nam. Với tốc độ cao, dung lượng lớn và độ trễ thấp, 5G được thúc đẩy thương mại hóa với mục tiêu tạo ra những thay đổi về kết nối để hạ tầng thông tin liên lạc trở thành hạ tầng quan trọng của nền kinh tế.

 

5G được thúc đẩy thương mại hóa tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới

 

Năm 2023 cũng tiếp tục chứng kiến sự bùng nổ của thanh toán số, đặc biệt là tại khu vực nông thôn. Thanh toán số được thực hiện phổ biến qua các ứng dụng chợ điện tử, mạng xã hội như Facebook, TikTok... và sự tuyên truyền, phổ biến của các cơ quan chức năng, các tổ công nghệ số cộng đồng.

 

Năm nay được dự báo sẽ lên ngôi mô hình tích hợp trí tuệ nhân tạo với Internet kết nối vạn vật (IoT), qua đó cung cấp nhiều tiện ích mới. Ví dụ, hệ thống camera AI thay vì chỉ ghi lại hình ảnh thì có thể hỗ trợ thêm nhận diện khuôn mặt, phát hiện người lạ, người không được phép truy cập vào hệ thống.

 

Xu hướng công nghệ trên thế giới trong năm mới

 

Trên thế giới, dòng chảy công nghệ cứ liên tục thay đổi từng ngày, từng giờ, từng phút, thậm chí là từng giây. Trong năm 2023, một số xu hướng được các chuyên gia công nghệ trên thế giới dự đoán sẽ có những bước ngoặt lớn.

 

Những chú chó robot có thể cử động mượt mà, thậm chí đồng diễn nhảy múa hay xòe bàn tay để thanh toán hóa đơn tại siêu thị... là một trong số ví dụ về những xu hướng công nghệ nổi bật trên thế giới năm 2023. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ nhận định, hướng đi chủ đạo cho năm nay sẽ là những công nghệ có tính tương tác cao, mang đến trải nghiệm tối ưu cho người dùng, kể cả những người không quá am hiểu về công nghệ.

 

Những công nghệ có tính tương tác cao được dự đoán sẽ là hướng đi chủ đạo trong năm 2023

 

Ông Ziad Asghar - Phó Chủ tịch phụ trách Quản lý sản phẩm của Tập đoàn Qualcomm - cho rằng: "Điều quan trọng là trải nghiệm của người dùng. Đó có thể là trải nghiệm tương tác về AI, hành động bên trong Metaverse hay điều khiển các vật dụng bằng cử chỉ hoặc giọng nói".

 

Một trong số những công nghệ được mong chờ nhất trong thời gian tới chính là trí tuệ nhân tạo với ngày càng nhiều ứng dụng được phát triển. Điển hình như phần mềm trò chuyện tự động ChatGPT đã trở thành cơn sốt với hơn 1 triệu người dùng chỉ trong 1 tuần thử nghiệm nhờ khả năng trả lời các câu hỏi và yêu cầu, từ lập kế hoạch tập thể dục cho tới làm thơ hay thậm chí cả trả lời phỏng vấn trên truyền hình.

 

Trí tuệ nhân tạo là một trong số những công nghệ được mong chờ nhất trong thời gian tới

 

Ông Bernad Marr - Chuyên gia tư vấn chiến lược công nghệ - khẳng định: "2023 sẽ là năm mà AI trở thành một công nghệ mang tính chủ đạo, trong đó có nhiều tiềm năng sẽ là các tính năng học hiểu ngôn ngữ, phân tích hình ảnh, tự tạo các nội dung...".

 

Trí tuệ nhân tạo cũng đã xuất hiện trong những tính năng dùng AI phân tích âm thanh để loại bỏ tiếng ồn, nhiễu. 

 

Một hướng đi mới đang được Amazon phát triển là sử dụng bàn tay để xác nhận thanh toán. Trong khi đó, thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt hay "Smile to Pay", tiên phong bởi giới thương mại điện tử Trung Quốc, cũng đã bắt đầu được những doanh nghiệp toàn cầu như Mastercard thử nghiệm và có thể sớm hoàn thiện trong thời gian tới.

 

 

Theo VTV.vn