Banner

Những công nghệ hiện đại nào được ứng dụng tại World Cup 2022?

08:37, 22/11/2022
Không chỉ là lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh, World Cup 2022 còn trở thành nơi hội tụ nhiều công nghệ hàng đầu.
(Ảnh: AP)

 

World Cup 2022 tại Qatar được thiết lập với những tiêu chuẩn công nghệ mới.

 

Công nghệ việt vị bán tự động (SAOT)

 

Một trong những công nghệ mới nhất được sử dụng ở FIFA World Cup 2022 là việt vị bán tự động (SAOT). Công nghệ mang tính cách mạng này giúp trọng tài đưa ra các quyết định việt vị nhanh chóng, chính xác.

 

Có 12 camera theo dõi được đặt xung quanh sân vận động bên cạnh một cảm biến được đặt bên trong quả bóng Al Rihla. Các camera theo dõi mọi hoạt động của 22 cầu thủ trên sân, phân tích được chính xác 29 điểm trên người mỗi cầu thủ. Công nghệ việt vị bán tự động sẽ cảnh báo cho trọng tài hỗ trợ video (VAR), mỗi khi một cầu thủ rơi vào thế việt vị nhận bóng.

 

Khác biệt chủ yếu so với phương pháp VAR là SAOT cho ra kết quả rất nhanh. Theo FIFA, nếu như thời gian trung bình để xử lý một tình huống việt vị theo phương pháp VAR là 70 giây thì bây giờ chỉ còn 25 giây khi có thêm sự trợ giúp của SAOT.

 

Sử dụng trí tuệ nhân tạo để điều phối an ninh

 

Để giải quyết bài toán an ninh, Qatar đã đầu tư một hệ thống điều phối dựa trên trí tuệ nhân tạo, lần đầu tiên được áp dụng cho một kỳ World Cup.

 

World Cup 2022 là thách thức không nhỏ khi Qatar cùng lúc phải đón tiếp thêm lượng người bằng một nửa dân số. Vậy nhưng chìa khóa được kỳ vọng nằm ở trung tâm chỉ huy Aspire, nơi theo dõi và điều phối tất cả các hoạt động đảm bảo an ninh cho World Cup 2022. Trung tâm có khoảng 80 nhân viên để điều phối đảm bảo an toàn, xử lý sự cố cho khoảng 1,5 triệu cổ động viên sẽ tham dự World Cup 2022. Một khối lượng công việc khổng lồ mà chắc chắn con người không thể làm được nếu không có công nghệ.

 

 

 

Trung tâm là nơi nhận dữ liệu từ hệ thống lên tới hơn 15 nghìn camera được lắp đặt ở 8 sân vận động World Cup. Vậy nhưng sức mạnh được cho là còn nằm một ở khả năng phán đoán tình huống, dựa trên tính ưu việt của trí tuệ nhân tạo.

 

Ông Niyas Abdulrahiman - Giám đốc kỹ thuật, Trung tâm Chỉ huy Aspire cho biết: "Hệ thống bao quát mọi ngóc ngách của sân vận động, bất cứ hành động bất thường nào cũng có thể được phát hiện, đồng thời nó còn có khả năng phân tích đám đông, như dự báo xu thế một khu vực nào đó sẽ có tập trung đông người quá mức. Bằng cách đó, chúng tôi có thể chủ động đưa ra các phương án phòng ngừa, giải tỏa mà không đợi mọi thứ xảy ra rồi mới xử lý".

 

Truy cập và phân tích dữ liệu từ các trận đấu

 

FIFA đã phát triển một ứng dụng cho phép mọi cầu thủ tham dự World Cup 2022 truy cập dữ liệu. Dữ liệu đầu vào được lấy từ FIFPRO - liên đoàn toàn cầu của các cầu thủ chuyên nghiệp. FIFA Player App thu thập dữ liệu theo dõi cầu thủ từ hệ thống quang học được lắp đặt tại mọi ngóc ngách trên sân vận động, đo lường tốc độ, khoảng cách, gia tốc và bản đồ nhiệt vị trí.

 

Tất cả dữ liệu phân phối cho cầu thủ được đồng bộ với video để xem xét từ nhiều góc độ camera ngay sau mỗi trận đấu. Cầu thủ cũng nhận được các bức ảnh trong ứng dụng từ mỗi trận đấu mà họ chia sẻ trên mạng xã hội.

 

Trước World Cup 2018, FIFA cung cấp dữ liệu theo dõi quang học để các nhà phân tích và huấn luyện viên truy cập theo thời gian thực trong mỗi trận đấu.

 

An toàn và bảo mật

 

Theo AFP, tất cả người hâm mộ trong, ngoài nước tham dự các trận đấu sẽ phải sử dụng Hayaa Card, ứng dụng nhận diện kỹ thuật số của chính phủ Qatar. Họ phải tải ảnh gương mặt và quét hộ chiếu trong ứng dụng.

 

FIFA và FIFPRO còn giới thiệu dịch vụ phát hiện ngôn ngữ thù địch trên mạng xã hội trong suốt mùa giải. Dịch vụ sẽ theo dõi các bài đăng mạng xã hội được gửi đến những tài khoản đội bóng, cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài. Nếu phát hiện nội dung xấu, người được "tag" và người theo dõi của họ sẽ không thể xem được bình luận. FIFA và FIFPRO sẽ báo cáo hoạt động của người đăng bài cho công ty mạng xã hội và nhà chức trách.

 

Theo VTV.VN