Banner

Sân bay Dubai - Từ hoang mạc thành sân bay tỷ lượt khách

Sân bay quốc tế của Dubai là yếu tố kích thích sự lột xác của thành phố này. Một chính sách quy hoạch chiến lược chính là bí quyết làm nên thành công của sân bay Dubai.
Sân bay quốc tế Dubai. Ảnh: Alamy

 

60 năm trước, Dubai của Các tiểu vương quốc Arab Thống Nhất (UAE) chỉ là một làng chài, đánh cá, mò trai. Nhưng bây giờ, Dubai đã trở thành một thành phố với 3 triệu dân và đón 16 triệu lượt du khách nước ngoài tới hàng năm. Tại sao lại có sự thay đổi thần kỳ này?

 

Sân bay quốc tế Dubai là sân bay bận rộn nhất thế giới. Tổng cộng đã có hơn 1 tỷ lượt khách đã qua sân bay này. Nhưng khi sân bay này lần đầu khai trương năm 1960, nó chỉ là một bãi đáp nhỏ với 1 đường băng bằng cát nén giữa sa mạc.

 

Năm 1959, sân bay Dubai bắt đầu được triển khai xây dựng, với tầm nhìn của Tiểu vương Dubai Rashid bin Saeed Al Maktoum. 1/3 dân số toàn cầu sống trong bán kính 4 giờ bay từ Dubai. 2/3 dân số toàn cầu năm trong tầm bay 8 tiếng.

 

Sự phát triển của cơ sở hạ tầng bùng nổ ở UAE trong những năm 60 nhờ dầu mỏ. Đầu tư vào khu vực tăng vọt và tất nhiên, sân bay Dubai là bến đầu tiên đón tất cả những lượt người bước tới đây. Đường băng được nâng cấp thành đường nhựa, trạm kiểm soát không lưu mới…

 

Hãng hàng không quốc gia Emirates được thành lập năm 1985, nhờ đó, số lượng hành khách vẫn tăng cấp số nhân những thập kỷ sau. Bất chấp khủng hoảng kinh tế toàn cầu đầu thế kỷ XXI, số lượng người qua lại sân bay Dubai vẫn duy trì đà tăng, dù chậm hơn so với các thập kỷ trước.

 

Trong tương lai gần, với sự đầu tư dành cho một sân bay thứ 2 trong thành phố là sân bay quốc tế Al Maktoum, hành khách tới Dubai sẽ có lựa chọn mới nhưng Sân bay quốc tế Dubai vẫn là một biểu tượng cho sự thành công của UAE.

 

Theo VTV.VN