Văn hóa Tuyên Quang

Thứ năm, 24/08/2017 04:15 GMT+7

(TTV) Nét đẹp văn hóa trong lễ cấp sắc của người Dao xã Trung Minh


30-05-2017
Xã Trung Minh hiện có gần 400 hộ đồng bào Dao chiếm trên 60% dân số. Trong các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng thì lễ cấp sắc là một nét văn hóa được đồng bào Dao nơi đây duy trì từ nhiều đời nay.

(TTV) Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu năm 2017


10-03-2017
Sáng ngày 10/3, UBND thành phố Tuyên Quang đã tổ chức Khai mạc Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu năm 2017. Dự liên hoan có lãnh đạo Vụ Văn hóa Nghệ thuật, Ban Tuyên giáo Trung ương; Hội Văn học nghệ thuật dân gian Việt Nam; Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và thành phố Tuyên Quang.

(TTV) Lễ hội rước mẫu Đền Thượng về Đền Hạ


09-03-2017
Nằm trong các hoạt động của Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La năm 2017, sáng ngày 9/3, nhân dân và du khách thập phương đã tập trung tại Đền Thượng xã Tràng Đà để rước bà Ngọc Lân công chúa từ Đền Thượng về Đền Hạ, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang.

(TTV) Lễ rước nước và thả đèn hoa đăng trên sông Lô


09-03-2017
Tối ngày 8/3, Ban tổ chức lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La, thành phố Tuyên Quang đã tổ chức Lễ rước nước và thả đèn hoa đăng trên sông Lô. Buổi lễ đã thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân và du khách gần xa.

(TTV) Chuẩn bị cho Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La


05-03-2017
Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La thành phố Tuyên Quang được phục dựng và duy trì hơn 10 năm nay đã đáp ứng nhu cầu về tín ngưỡng của nhân dân trên địa bàn và du khách thập phương. Năm 2017, Lễ hội sẽ được tổ chức từ ngày 8 đến ngày 13 tháng 3 tức ngày 11 đến 16 tháng 2 âm lịch nhân dịp “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hiện nay, thành phố Tuyên Quang đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho việc tổ chức Lễ hội và năm nay cũng là năm đầu tiên, lễ hội được tổ chức ở quy mô cấp thành phố.

(TTV) Giữ gìn nét đẹp của tín ngưỡng thờ Mẫu


02-03-2017
Tháng 12/2016 “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Với hệ thống dày đặc các đền thờ mẫu thì Tuyên Quang được coi là một trong những trung tâm thờ Mẫu và tục thờ mẫu từ lâu đã trở thành nét văn hóa đẹp trong tín ngưỡng của người dân trên địa bàn.

(TTV) Bảo tồn nét độc đáo Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn huyện Lâm Bình


12-02-2017
Người Pà Thẻn ở Tuyên Quang hiện đang lưu giữ một lễ hội rất độc đáo đó là lễ hội nhảy lửa. Bảo tồn và phát huy lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Pà Thẻn đã và đang được cấp ủy, chính quyền huyện Lâm Bình quan tâm tiến tới xây dựng lễ hội trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo của địa phương.

(TTV) Lễ hội Đình làng Kỳ Lãm, xã Đội Cấn


01-02-2017
Ngày 31/1 (tức mùng 4 tết), Lễ hội Đình làng Kỳ Lãm, thuộc xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đặc sắc thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

(TTV) Tưng bừng Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Lô


31-01-2017
Chiều ngày 31/1 (tức 4 Tết), tại thành phố Tuyên Quang đã diễn ra lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Lô. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang đã đến dự lễ hội.

(TTV) Đặc sắc Lễ hội giã cốm ở huyện Na Hang


11-10-2016
Nhằm phục dựng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc, ngày 10/10, xã Côn Lôn, huyện Na Hang đã tổ chức Lễ hội giã cốm năm 2016. Lễ hội đã thu hút đông đảo bà con các dân tộc, các thực khách trong và ngoài huyện tới thăm quan và trải nghiệm.

Tin cùng loại

Các tin đã đưa ngày:  
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh