Kinh tế

Thứ ba, 22/05/2018 11:43 GMT+7

(TTV) Trung Hà phát triển trồng cam

Thứ bẩy, ngày 12 tháng 08 năm 2017 cập nhật lúc 15:43

Là một trong những xã còn nhiều khó khăn của huyện Chiêm Hóa, trong nhiều năm qua, xã Trung Hà đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao đời sống nhân dân, chú trọng chuyển đổi cơ cấu câu trồng, vật nuôi phù hợp để tận dụng thế mạnh của địa phương. Trong đó phát triển cây cam sành đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều người dân nơi đây vươn lên thoát nghèo.


 

Gia đình ông Hoàng Văn Bách, thôn Khuân Pồng, xã Trung Hà là một trong những hộ thoát nghèo từ trồng cam. Năm 2002, từ sự vận động của chính quyền xã gia đình ông đã tận dụng diện tích đất đồi để trồng và phát triển cam. Hơn 1 ha cam với 600 gốc của gia đình ông những năm qua đã cho năng suất khá cao. Năm 2016, vườn cam cho thu hoạch hơn 26 tấn quả.


Với vị trí giáp ranh xã Phù Lưu (Hàm Yên) một xã có diện tích cam lớn nhất tỉnh, xã Trung Hà đã tận dụng lợi thế này để học tập phát triển giống cam sành mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ hơn 10 năm trước, nhiều hộ dân tại xã Trung Hà đã bắt đầu trồng loại cây ăn quả này. Đến nay, diện tích cam toàn xã đã đạt hơn 400 ha. Trong đó có hơn 350 ha đã cho thu hoạch. Năm 2016, vùng cam của xã đã đem lại nguồn lợi nhuận hơn 58 tỷ đồng. Hiện nay trên địa bàn xã có hơn gần 20% số hộ đang trồng cam. Để loại cây trồng này mang lại hiệu quả kinh tế cao, Trung Hà đã tiến hành tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân. Cùng với đó là vận động nhân dân xây dựng những tuyến đường bê tông vào vùng sản xuất để việc vận chuyển và tiệu thụ cam được dễ dàng.


Xác định cây cam là cây có thế mạnh ở địa phương, trong thời gian tới xã Trung Hà tiếp tục hỗ trợ người dân về khoa học kỹ thuật để cam đảm bảo chất lượng. Từ đó dần khẳng định thương hiệu, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng cam./.

 

Tiểu Khiết – Nguyễn Kiên


Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh