Kinh tế

Chủ nhật, 20/01/2019 12:24 GMT+7

(TTV) Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng dây tây ở xã Hồng Thái

Thứ ba, ngày 13 tháng 03 năm 2018 cập nhật lúc 15:32

Xã Hồng Thái (Na Hang) nằm ở độ cao từ 800 – 1.000 m so với mặt nước biển, có điều kiện khí hậu thời tiết vùng ôn đới, thuận lợi cho việc phát triển các loại rau và cây ăn quả xứ lạnh. Nắm bắt được những ưu thế đó, tháng 9/2017, huyện Na Hang đã triển khai mô hình trồng thử nghiệm cây dâu tây trên đất một vụ. Hiện nay cây dâu tây đã phát triển tốt và đã mang lại hiệu quả cho người trồng.


 

Sau khi được tuyên truyền về việc đưa cây dâu tây vào trồng trên đất ruộng 1 vụ, gia đình anh Triệu Văn Lành, thôn Nà Mụ, xã Hồng Thái đã nhận thực hiện mô hình với diện tích hơn 1 sào. Tham gia mô hình, gia đình anh được hỗ trợ 1.200 cây giống và phân bón để cải tạo, chăm sóc cây trồng. Sau một thời gian, hơn 1 sào dâu tây của gia đình anh phát triển tốt và đã cho thu hoạch.

 

 

Phát huy lợi thế và tiềm năng của địa phương, trong những năm gần đây, xã Hồng Thái đã đưa vào trồng một số loại cây trồng phù hợp như su su, chè, lê và dâu tây. Trong quá trình thực hiện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã cử cán bộ kỹ thuật phụ trách thường xuyên bám sát, hướng dẫn kỹ thuật làm đất, kỹ thuật trồng, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh và cách thức thu hoạch bảo quản cho các hộ gia đình. Cây dâu tây sau thời gian 3 tháng sẽ cho thu hoạch và thời gian thu hoạch kéo dài tới 3 năm. Hiện nay toàn bộ diện tích dâu tây làm mô hình của xã Hồng Thái đang cho thu hoạch, cứ 4 - 5 ngày được hái một lứa quả, giá bán 150.000 đồng/1 kg.


Mô hình trồng dâu tây ở xã Hồng Thái là mô hình điểm bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Trong thời gian tới xã Hồng Thái sẽ tiếp tục tuyên truyền cho người dân phát triển nhân rộng mô hình, qua đó góp phần thực hiện tốt chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, sạch, mang đặc trưng riêng có của Na Hang. Đồng thời xây dựng xã Hồng Thái trở thành vùng sản xuất rau và cây ăn quả hàng hóa xứ lạnh của tỉnh.

 

Dương Thủy – Lưu Khiêm


Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh