Kinh tế

Thứ bẩy, 02/07/2016 05:23 GMT+7

(TTV) Chiêm Hóa phát triển chăn nuôi trâu theo hướng sản xuất hàng hóa

Chủ nhật, ngày 07 tháng 08 năm 2011 cập nhật lúc 09:02

Chiêm Hóa là một huyện miền núi, có đất đai và khí hậu thuận lợi cho chăn nuôi đại gia súc. Những năm qua, huyện Chiêm Hóa đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhân dân các dân tộc trong huyện phát triển chăn nuôi trâu, đưa chăn nuôi trâu trở thành kinh tế hàng hoá.


 

Là huyện trọng điểm về sản xuất nông, lâm nghiệp của tỉnh, Chiêm Hóa có tỷ trọng sản xuất nông, lâm nghiệp chiếm 40,5% trong các ngành kinh tế. Hiện nay, sản xuất nông nghiệp ở huyện Chiêm Hóa đã từng bước được cơ giới hoá. Những chiếc máy cày, máy bừa, máy kéo…thay thế dần cho sức trâu. Nhưng trong tiềm thức của người nông dân miền núi, con trâu vẫn là ''đầu cơ nghiệp'', là vật nuôi gắn bó mật thiết giúp họ mọi công việc nặng nhọc hàng ngày. Bên cạnh đó, thịt trâu còn là một loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao. Ở các xã trong huyện, gia đình nào cũng nuôi vài con trâu. Nhà nuôi nhiều thì gần chục con, nhà nuôi ít thì hai ba con. Tuy nhiên, do tập quán địa phương, chăn nuôi trâu mang tính quảng canh, thức ăn cho trâu chủ yếu dựa vào nguồn thức ăn tự nhiên, chưa quan tâm dự trữ thức ăn trong mùa khô hạn và lúc giáp hạn, trong khi diện tích bãi chăn bị thu hẹp. Việc chăm sóc, sinh sản của đàn trâu hoàn toàn mang tính tự nhiên nên đã làm giảm chất lượng đàn trâu. Điều này thể hiện rõ qua thể vóc, khối lượng của chúng.


Qua khảo sát và kiểm tra thực tế ở các xã trong huyện, 40 năm trước, khối lượng trung bình của trâu đực là 457 kg/con, trâu cái là 394kg/con. Nhưng đến nay, con số này là 371 kg/con đối với trâu đực và 354 kg/con đối với trâu cái. Như vậy, chưa đầy nửa thế kỷ, thể vóc và khối lượng đàn trâu ở Chiêm Hóa, một địa phương nổi tiếng trong cả nước là có giống trâu tốt đã giảm hơn 80kg/con đối với trâu đực và 40kg/con đối với trâu cái. Hơn nữa, tỷ lệ sinh sản của đàn trâu chỉ đạt 36%/năm, thấp hơn nhiều so với trước. Hiện nay, toàn huyện có gần 34 nghìn con trâu, trong 5 năm qua, tốc độ tăng của đàn trâu là 3%/năm. Trước thực trạng này, huyện Chiêm Hóa đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung tiến hành chương trình cải tạo đàn trâu, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chuyển tập quán chăn thả tự nhiên sang chăn dắt. Tận dụng triệt để các phụ phẩm như rơm rạ, lá ngô, lá mía và kết hợp trồng cỏ để đáp ứng đủ lượng thức ăn thô xanh cho chăn nuôi, thực hiện tốt việc tiêm phòng cho đàn gia súc, nâng cao chất lượng đàn trâu.

 


Là vùng trọng điểm nuôi trâu của huyện, mấy năm qua, xã Tân An đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhân dân vay vốn đầu tư chăn nuôi trâu, phát triển đàn trâu lên 2.700 con. Thực hiện Đề án “Phát triển, nâng cao chất lượng đàn trâu”, xã Tân An đã chú trọng cải tạo chất lượng giống và thay đổi tập quán chăn nuôi theo mô hình nuôi nhốt, phát triển trồng cây thức ăn xanh thô để phát triển đàn trâu theo hướng kiêm dụng. Đồng thời có cơ chế hỗ trợ tổ chức, cá nhân chăn nuôi trâu đực giống tốt để bảo tồn nguồn gien.


Bên cạnh việc thực hiện chương trình cải tạo đàn trâu, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chuyển tập quán chăn nuôi trâu, huyện Chiêm Hóa tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo mô hình trang trại và nuôi nhốt. Phấn đấu đến năm 2015, đàn trâu, bò của huyện đạt trên 55 nghìn con, đàn lợn gần 170 nghìn con, đàn gia cầm trên 2,1 triệu con, nâng tỷ trọng ngành chăn nuôi lên 46,5% trong tổng giá trị sản phẩm ngành nông nghiệp của huyện./.


P.v

Từ khóa: Chiêm Hóa
Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng
LoạiMuaBán
SJC35,42035,520
Nhẫn tròn H.T.V35,29035,590

 Tỷ giá
Ngoại tệBán
Ngoại tệ23,060.62
Ngoại tệ25,279.65
Ngoại tệ2,891.95
Ngoại tệ204.15
Ngoại tệ76,620.72
Ngoại tệ2,784.94
Ngoại tệ6,163.83
Ngoại tệ16,673.81
Ngoại tệ22,320.00

Tin qua ảnh