Kinh tế

Thứ ba, 22/05/2018 07:18 GMT+7

(TTV) Tích cực chăm sóc lúa và phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa

Chủ nhật, ngày 24 tháng 07 năm 2011 cập nhật lúc 14:58

Vụ mùa năm nay, toàn tỉnh có kế hoạch gieo cấy 25.420 ha lúa, trong đó có 12.720 ha lúa lai. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh gieo cấy được trên 23.000 ha, đạt trên 90% kế hoạch. Hiện nay, lúa đang vào thời kỳ hồi xanh và đẻ nhánh, bà con nông dân các địa phương đang tích cực chăm sóc, làm cỏ và bón thúc phân lần 1 cho lúa để cây lúa sinh trưởng tốt; đồng thời tích cực thăm đồng, kiểm tra, phòng trừ các loại sâu bệnh hại...


Cán bộ khuyến nông thường xuyên bám sát đồng ruộng, kịp thời phát hiện sâu bệnh hại lúa

và hướng dẫn bà con nông dân cách phòng trừ

 

Trong thời điểm hiện nay, thời tiết nắng nóng kèm theo mưa giông là điều kiện thuận lợi cho một số sâu bệnh hại cây trồng phát sinh gây hại, đặc biệt đối với diện tích lúa mùa mới cấy và diện tích lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh ... Theo thông báo của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện nay ở các địa phương trong tỉnh đang xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh hại như: ốc bươu vàng gây hại phổ biến, mật độ trung bình từ đến 3 con/m2, mật độ nơi cao từ 8 đến 10 con/m2, cục bộ có nơi từ 15 đến 20 con/m2, diện tích nhiễm trên 520 ha, trong đó nhiễm nặng 201 ha tại các huyện Sơn Dương, Yên Sơn và Hàm Yên; sâu cuốn lá nhỏ, cuốn lá lớn hại rải rác, nơi cao từ 15 đến 20 con/m2, diện tích nhiễm 41 ha tại huyện Hàm Yên; rầy nâu, rầy lưng trắng gây hại rải rác, nơi cao từ 20 đến 30 con/m2... Trước tình hình trên, Chi cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với hệ thống khuyến nông, UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát đồng ruộng, chủ động hướng dẫn nông dân tích cực thăm đồng và thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả.


Tại huyện Yên Sơn, nông dân các xã đã gieo cấy được gần 5.000 ha. Qua theo dõi của cán bộ khuyến nông cho thấy cây lúa sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, trên một số diện tích lúa mới cấy đã xuất hiện ốc bươu vàng và sâu cuốn lá nhỏ và rầy lưng trắng, Trạm Khuyến nông đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông phối hợp với các địa phương theo dõi sát sao và có biện pháp phòng trừ kịp thời.


Để bảo đảm năng suất, sản lượng lương thực vụ mùa, vấn đề đặt ra với chính quyền các cấp, ngành chức năng là tiếp tục làm tốt công tác dự báo tình hình sâu bệnh. Cán bộ bảo vệ thực vật, khuyến nông cơ sở tăng cường bám sát đồng ruộng, tham mưu cho chính quyền địa phương các biện pháp chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh hại lúa, tổ chức tuyên truyền rộng rãi tới người dân kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Bà con nông dân cần tích cực thăm đồng, thực hiện triệt để khuyến cáo của cơ quan chuyên môn trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tuân thủ nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng lúc, đúng cách, đúng nồng độ và liều lượng) để nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu bệnh./.

P.v

Từ khóa: TỈNH
Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh