Kinh tế

Thứ hai, 19/02/2018 12:49 GMT+7

(TTV) Làm giàu từ mô hình kinh tế trang trại

Thứ năm, ngày 01 tháng 09 năm 2011 cập nhật lúc 11:03

Sau khi mãn hạn tù trở về với cuộc sống đời thường, trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn, anh Tuyến đã từng làm đủ nghề để kiếm sống. Và từ đôi bàn tay trắng, anh Đỗ Văn Tuyến ở thôn Cây Xi, xã Cấp Tiến, huyện Sơn Dương đã quyết tâm làm lại cuộc đời bằng cách tận dụng nguồn quỹ đất khai phá được để tập trung phát triển kinh tế rừng, kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm và chăn nuôi thuỷ sản. Sau nhiều năm cần cù chịu khó, đến nay trang trại của gia đình anh đang trở thành một trong những mô hình kinh tế tiêu biểu nhất của nông dân xã Cấp Tiến, với nguồn thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.


Nhận thấy việc phát triển kinh tế trang trại đã và đang được cấp uỷ, chính quyền và nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã chú trọng nên năm 2004, anh Tuyến quyết định bỏ công sức và vay mượn thêm vốn liếng của bạn bè để tập trung vào khai phá, cải tạo lại đất nhằm xây dựng thành công mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Những năm đầu, bên cạnh việc gieo trồng một số loại cây nông nghiệp với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, anh còn đầu tư vốn để phát triển kinh tế lâm nghiệp.

 

 Đến nay, toàn bộ khu đất rừng bị bỏ hoang của thôn Cây Xi đã được anh đưa cây keo vào trồng từ năm 2004. Bên cạnh đó, dưới các chân lô, anh cải tạo xây dựng một ao nuôi trồng thuỷ sản, với diện tích rộng 1 ha. Không giống như nhiều hộ nông dân tham gia nuôi trồng thuỷ sản khác trên địa bàn xã, với 1 ha mặt nước, anh đưa cá rô phi đơn tính vào chăn nuôi, bởi đây là giống cá dễ chăm sóc, khả năng cho sản lượng cao và nhất là đầu ra cho sản phẩm trên thị trường cũng tương đối thuận lợi. Riêng trong năm 2010, gia đình anh xuất bán ra ngoài thị trường 2 tấn cá thương phẩm và trong năm 2011 này ước tính số cá thương phẩm của gia đình anh lên tới 5 tấn, với nguồn thu ước đạt 20 triệu đồng.

 


Chăn nuôi lợn theo hướng sản xuất hàng hóa là hướng đi được anh Tuyến lựa chọn từ nhiều năm nay. Tuy vậy, khó khăn ban đầu khi bắt tay vào chăn nuôi lợn thương phẩm là vốn và kinh nghiệm trong chăn sóc và phòng trừ dịch bệnh. Song bằng quyết tâm và sự giúp đỡ của bạn bè, năm 2010, sau khi nghiên cứu thị trường, anh quyết định mở rộng quy mô chăn nuôi, xây dựng lại hệ thống chuồng trại phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình. Ngay trong năm đầu tiên thực hiện quy mô lớn, gia đình anh đã xuất bán ra ngoài thị trường trên 9 tấn lợn thương phẩm. Từ thắng lợi này, bước sang năm 2011, việc tập trung tái đàn cũng đang được gia đình anh chú trọng đầu tư. Riêng từ đầu năm đến nay, đã có 2 lứa lợn được xuất bán. Hiện nay, trong chuồng của gia đình anh đang duy trì 40 con lợn thương phẩm, với trọng lượng bình quân đạt từ 40- 80kg/con. Trong đó có 50% số lợn này cũng đang chuẩn bị cho xuất chuồng để tiếp tục bắt tay ngay vào việc tái đàn.

 


Từ một nông dân nghèo từng lầm lỗi, nhưng bằng ý chí và nghị lực của mình nên anh Đỗ Văn Tuyến đã xây dựng thành công mô hình kinh tế trang trại tổng hợp, trở thành mô hình điểm để nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Cấp Tiến tham quan, học tập và áp dụng vào thực tế sản xuất, chăn nuôi nhằm góp phần từng bước cải thiện đời sống và làm thay đổi bộ mặt nông thôn trên vùng quê nghèo./.


P.v

Từ khóa: Sơn Dương
Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh