Kinh tế

Thứ hai, 24/09/2018 02:52 GMT+7

(TTV) Tuyên Quang: Tập trung phát triển thủy sản

Thứ tư, ngày 11 tháng 10 năm 2017 cập nhật lúc 15:46

Sử dụng có hiệu quả diện tích mặt nước để nuôi trồng thủy sản; phát triển mạnh nuôi cá lồng, nuôi thâm canh để đạt năng suất cao, chú trọng phát triển nuôi các loại cá đặc sản, phấn đấu đạt 25% tổng giá trị sản phẩm thủy sản theo tinh thần Nghị quyết số 16 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp hàng hóa. Các địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh phát triển thủy sản, khai thác có hiệu tiềm năng lợi thế của địa phương, đặc biệt là phát triển các loại cá đặc sản.


 

Đầu tư phát triển nghề nuôi cá lồng trên hồ Na Hang từ năm 2015, đến nay Công ty TNHH Thường Mai (Na Hang) đã thu được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế và là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu của huyện về nuôi cá lồng có quy mô cả về số lượng và cơ sở hạ tầng hiện đại tại hồ Na Hang. Hiện tại Công ty đã đầu tư nuôi 54 lồng cá, trong đó có 20 lồng cá bỗng; 30 lồng cá cá lăng, cá trắm đen, cá chép và 4 lồng nuôi thí điểm cá anh vũ; phấn đấu năm 2018 Công ty sẽ đạt sản lượng khoảng 100 tấn cá thương phẩm các loại.


Hiện tại, tỉnh Tuyên Quang có diện tích nuôi trồng thủy sản trên 12.000 ha, trong đó hồ Na Hang 8.000 ha, hồ thủy điện Chiêm Hóa trên 400 ha; ngoài ra còn có trên 500 hồ chứa vừa và nhỏ với diện tích trên 1.500 ha. Toàn tỉnh có 6 doanh nghiệp, 2 hợp tác xã và 11 tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Bình quân hàng năm sản lượng thủy sản toàn tỉnh đạt gần 7.000 tấn, trong đó sản lượng cá đặc sản đạt gần 200 tấn.

 

 

Để khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế của địa phương, gắn với phát triển du lịch sinh thái, tỉnh đã có các cơ chế chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay cho các hộ nuôi cá đặc sản; hỗ trợ chi phí, đánh giá và cấp giấy chứng nhận nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP; chính sách khuyến khích phát triển hợp tác xã nông, lâm, thủy sản…

 

Mục tiêu của tỉnh trong những năm tới là tập trung phát triển thuỷ sản theo hướng nuôi thâm canh các loài cao sản; mở rộng diện tích nuôi các loài cá đặc sản có giá trị kinh tế cao gắn với nhu cầu của thị trường; Đẩy mạnh nuôi cá lồng trên sông, hồ. Củng cố hệ thống sản xuất giống, chú trọng nhân giống một số loài cá đặc sản bằng phương pháp nhân tạo, phấn đấu đến năm 2020 diện tích nuôi thả cá đạt 12.200 ha và sản lượng thuỷ sản đạt trên 8.000 tấn./.


Đỗ Bình - Viết Kiều


Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh