Kinh tế

Thứ hai, 24/09/2018 02:47 GMT+7

Mạnh dạn bãi bỏ quy định, gỡ khó cho gạo Việt

Thứ tư, ngày 11 tháng 07 năm 2018 cập nhật lúc 14:39

Bộ Công Thương đã mạnh dạn bãi bỏ những quy định gây cản trở về kinh doanh, xuất khẩu gạo, tạo điều kiện nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho doanh nghiệp.


Liên tiếp 2 năm qua, xuất khẩu gạo của nước ta luôn giữ mức tăng trưởng kỷ lục. Có được kết quả này là nhờ vào yếu tố thuận lợi của thị trường, đặc biệt là những cơ chế, chính sách thông thoáng từ các Bộ, ngành Trung ương.

 

Mỗi tháng Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An xuất khẩu hơn 10.000 tấn gạo chất lượng cao sang châu Âu và châu Á. Để hàng hóa được thông quan, đơn vị phải đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo với Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA). Đây là câu chuyện của một năm trước, hiện thủ tục này không còn nữa vì Bộ Công Thương đã bãi bỏ.

 

Cùng với việc hạn chế tính độc quyền của VFA, Bộ Công Thương còn bãi bỏ quy định thương nhân phải có ít nhất một kho chuyên dùng có sức chứa tối thiểu 5.000 tấn gạo hay quy định khống chế chỉ 150 doanh nghiệp đầu mối xuất khẩu. Điều này đã mở ra cánh cửa cho nhiều doanh nghiệp gạo trong nước.

 

Đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu gạo sang hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ với kim ngạch đạt hơn 2,5 tỷ USD/năm. Con số này sẽ còn tăng cao khi các doanh nghiệp được cạnh tranh một cách sòng phẳng bằng những cơ chế, chính sách tốt nhất.

 

Theo VTV.VNChưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh