Kinh tế

Chủ nhật, 21/01/2018 08:07 GMT+7

(TTV) Hàm Yên hướng đến sản xuất chè hữu cơ

Thứ bẩy, ngày 12 tháng 08 năm 2017 cập nhật lúc 15:44

Cây chè là một trong những cây trồng chủ lực, có nhiều tiềm năng đang được huyện Hàm Yên đầu tư phát triển và mở rộng diện tích. Đồng thời hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu giống, tuân thủ các quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm nâng cao giá trị kinh tế.


 

Với mục tiêu là đảm bảo cho một nền sản xuất hữu cơ an toàn, hạn chế việc dùng thuốc bảo vệ thực vật có độc tố cao tồn dư trong đất và giúp người nông dân quản lý tốt dịch bệnh trên cây chè, Trạm Bảo vệ thực vật huyện Hàm Yên đã tổ chức tập huấn cho các hộ dân của xã Tân Thành quy trình chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh; Giới thiệu các chế phẩm sinh học có nguồn gốc từ tự nhiên để các hộ nông dân thay đổi cách thức chăm sóc cây chè. Mỗi một thành viên tham gia lớp tập huấn sau đó sẽ là các tuyên truyền viên, hướng dẫn cho các hộ nông dân khác trên địa bàn.


Nhận thấy hiệu quả kinh tế và nhất là giải quyết được việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn, nên nhiều hộ gia đình ở huyện Hàm Yên đã đưa cây chè vào trồng trên những diện tích đất màu đồi kém hiệu quả. Đến nay, toàn huyện đang duy trì 2.100ha chè, trong đó hầu hết là diện tích đang cho thu hoạch.


Để nâng cao giá trị của vùng chè nguyên liệu, từ nhiều năm qua, huyện Hàm Yên đã chú trọng việc thực hiện hỗ trợ nông dân trong sản xuất, và hướng người dân tham gia vào chuỗi sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP), với mục tiêu là đảm bảo chất lượng chè khi đưa ra thị trường trong và ngoài nước. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp người dân trong vùng trọng điểm chè của huyện yên tâm gắn bó với loại cây trồng này.


Trên cơ sở bám sát mục tiêu, định hướng của huyện, các cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn cũng đã tích cực tăng cường cán bộ khuyến công, khuyến nông, trực tiếp xuống cơ sở để hỗ trợ nông dân nâng cao giá trị của cây chè. Chính nhờ phát huy tốt vai trò của các cơ quan chuyên môn và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, đến nay Hàm Yên đã hình thành các vùng nguyên liệu chè tại nhiều xã, đảm bảo cung cấp ổn định vùng nguyên liệu phục vụ nhu cầu chế biến chè đen, chè xanh xuất khẩu của các hộ gia đình và doanh nghiệp./.

 

Bá Hương

Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh