Kinh tế

Chủ nhật, 17/02/2019 09:09 GMT+7

Chiến tranh thương mại và ứng phó của Đông Nam Á

Thứ năm, ngày 13 tháng 09 năm 2018 cập nhật lúc 07:57

Việc tăng cường thống nhất và hội nhập kinh tế giữa các nước thành viên sẽ có vai trò đặc biệt quan trọng trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang.


Theo các chuyên gia, trong kịch bản xấu nhất, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể kéo dài trong nhiều năm, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, căng thẳng cũng có thể sẽ lắng dịu, nếu các bên liên quan tìm kiếm được một tiếng nói chung trong vấn đề thâm hụt thương mại.

 

Ngoài việc thúc đẩy thương mại nội khối, tình hình hiện tại cũng sẽ là động lực để các quốc gia đẩy mạnh các hiệp định thương mại lớn mà Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là một ví dụ điển hình.

 

Các chuyên gia khuyến cáo, mặc dù vẫn còn nhiều khác biệt trong phát triển kinh tế của khu vực, các quốc gia ASEAN cần có quan điểm hướng tới một sự thịnh vượng chung cho mọi thành viên. Nếu các thành viên ASEAN đều cùng phát triển và hỗ trợ lẫn nhau, cùng trao đổi những cách thức phát triển quốc gia một cách công bằng, tác động của một cuộc chiến thương mại sẽ không còn là điều đáng sợ.

 

Theo VTV.VNChưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh