Văn hóa Tuyên Quang

Chủ nhật, 17/02/2019 09:35 GMT+7

(TTV) Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La

Thứ ba, ngày 27 tháng 03 năm 2018 cập nhật lúc 15:52

Đã thành thông lệ, từ ngày 11-16/02 âm lịch, đông đảo bà con nhân dân cùng du khách thập phương lại nô nức về dự Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La, diễn ra tại thành phố Tuyên Quang. Đây là nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng độc đáo của nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang trong dịp đầu năm.


 

Đươc phục tráng từ năm 2006, Lễ hội rước Mẫu Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La đã mang đến một nét sinh hoạt văn hóa tâm linh giàu bản sắc dân tộc trên quê hương Tuyên Quang. Rước kiệu Mẫu từ Đền Ỷ La về Đền Hạ là những nam thanh, nữ tú trong trang phục truyền thống dân gian. Cùng với lễ rước Mẫu là múa lân, kết hợp dàn nhạc, đi sau là các bô lão, những người hành lễ và du khách thập phương. Với người dân thành phố Tuyên Quang, ngày rước Mẫu được coi là một ngày hội, một hoạt động văn hóa đã thấm sâu vào đời sống tinh thần.

 

 

Hàm chứa những giá trị của di sản về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, khoa học và tính cố kết cộng đồng, Lễ hội rước Mẫu Đền Hạ, Đền Thượng và Đền Ỷ La sẽ chính thức đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 12/2 âm lịch.

 

 

Năm 2018 là năm thứ hai Lễ hội rước Mẫu Đền Hạ được tổ chức với quy mô cấp thành phố. Đến nay sau hơn 10 năm tổ chức, Lễ hội đã dần được đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh biết đến và dần trở thành một sản phẩm du lịch mang nét văn hóa đặc sắc của thành phố Tuyên Quang.

 

Ngọc Bích – Tuấn Tú

Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh