Văn hóa Tuyên Quang

Thứ hai, 25/06/2018 09:07 GMT+7

(TTV) Xã Côn Lôn: Lễ hội cốm - Hội chợ quê năm 2017

Thứ sáu, ngày 06 tháng 10 năm 2017 cập nhật lúc 15:17

Nhằm phục dựng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Tày, ngày 5/10, xã Côn Lôn (Na Hang) đã tổ chức Lễ hội cốm - Hội chợ quê năm 2017. Lễ hội đã thu hút đông đảo bà con các dân tộc, các thực khách trong và ngoài huyện tới thăm quan và trải nghiệm.


 

Ngay từ sáng sớm, tại sân Nhà văn hóa trung tâm xã, bà con nhân dân đã đến rất đông để chuẩn bị cho lễ hội. Những dụng cụ để chế biến cốm như: bếp lửa, ang giã cốm, những bó lúa nếp với những hạt nếp chắc mẩy được các bà, các chị lựa chọn để đem đến ngày hội cốm.

 

 

Lễ hội giã cốm là một sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày trên địa bàn xã Côn Lôn nói riêng và huyện Na Hang nói chung. Lễ hội thường được tổ chức vào tháng 9 âm lịch, đó là thời điểm lúa nếp vừa chớm vào chắc. Để có được những hạt cốm thơm dẻo phải chọn thóc, thóc chọn là thóc nếp đặc sản của địa phương, hạt mẩy và có màu vàng nhạt đều.


Cốm không chỉ có ý nghĩa đối với nhà nông mà nó còn mang ý nghĩa tâm linh, bởi sau khi kết thúc mùa thu hoạch lúa người nông dân mang hạt cốm thơm để dâng lên tiên tổ, cầu mong trời đất luôn mưa thuận gió hòa, giúp người nông dân gặp nhiều may mắn trong lao động sản xuất.

 

 

Việc phục dựng lễ hội giã cốm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân. Đây là dịp để thế hệ trẻ học tập kinh nghiệm làm cốm và giữ gìn bản sắc ẩm thực truyền thống của địa phương.

 

 

Cùng với Lễ hội cốm, tại Hội chợ quê, những sản phẩm nông, lâm nghiệp, đặc sản của địa phương được bà con nhân dân trong xã và một số xã lân cận đem đến giới thiệu, bày bán.

Với những nghi thức truyền thống, Lễ hội cốm và Hội chợ quê đã mang lại cho du khách và người dân địa phương những trải nghiệm mới, tạo nên nét đặc sắc riêng có của một lễ hội có từ lâu đời.

 

Dương Thủy – Minh Trí

 


Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh