Văn hóa Tuyên Quang

Thứ ba, 22/05/2018 11:50 GMT+7

(TTV) Bảo tồn trang phục truyền thống người Pà Thẻn ở Lâm Bình

Thứ bẩy, ngày 02 tháng 09 năm 2017 cập nhật lúc 15:42

Là dân thộc thiểu số rất ít người, hiện nay người Pà Thẻn ở xã Hồng Quang (Lâm Bình) đang đứng trước nguy cơ mai một bản sắc văn hoá truyền thống, trong đó có việc thêu, dệt trang phục truyền thống của người phụ nữ Pà Thẻn. Chính vì vậy bảo tồn và nhân rộng nghề thủ công này đang được các cấp, các ngành ở Lâm Bình đặc biệt quan tâm.


 

Bà Húng Thị Cháng và bà Làn Thị Toán hiện là hai trong số ít phụ nữ Pà Thẻn ở thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang còn biết dệt, may trang phục phụ nữ truyền thống của dân tộc mình. Điều làm hai bà trăn trở đó là hiện nay số phụ nữ, nhất là đối với phụ nữa trẻ là người dân tộc Pà Thẻn có đam mê với nghề dệt này không nhiều, trong khi những người còn lưu giữ được nghề truyền thống thì ngày càng ít đi và đều đã cao tuổi. Nếu làm việc liên tục, mỗi năm một người cũng chỉ may được 2 bộ trang phục phụ nữ Pà Thẻn truyền thống. Chính vì vậy nguy cơ mất đi bản sắc văn hóa nghề dệt thủ công của phụ nữ Pà Thẻn ở xã Hồng Quang là rất lớn.

 

 

Theo thống kê, hiện người Pà Thẻn ở thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang có 564 khẩu. Trong thời gian qua, nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án đầu tư tại thôn Thượng Minh, tuy nhiên do giao thông đi lại không thuận lợi đã là rào cản rất lớn cho việc thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế ở đây. Trước thực trạng đó, Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang đang tiến hành xây dựng dự thảo Đề án phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2016 - 2025 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, trong đó có dân tộc Pà Thẻn và thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang là một trong ba thôn được tham gia đề án này. Qua khảo sát thực tế thì việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hoá truyền thống, nhất là bảo tồn trang phục của người phụ nữ Pà Thẻn thông qua nghề dệt thủ công là rất quan trọng. Đây cũng là nội dung được dự thảo đề án xây dựng lộ trình để thực hiện cho phù hợp với tình hình thực tế.


Việc khôi phục, bảo tồn và phát huy, phát triển nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người nói chung, dân tộc Pà Thẻn nói riêng không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội mà còn góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần và mức hưởng thụ văn hóa cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn./.

 

Lý Vinh – Quang Thành

Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh