Văn hóa Tuyên Quang

Thứ ba, 23/04/2019 06:57 GMT+7

(TTV) Lễ hội Lồng Tồng thị trấn Na Hang Xuân Kỷ Hợi năm 2019

Thứ sáu, ngày 08 tháng 02 năm 2019 cập nhật lúc 17:11

Đã thành thông lệ, vào ngày mùng 4 tháng giêng âm lịch hàng năm, nhân dân các dân tộc huyện Na Hang và du khách gần xa lại tụ hội về trung tâm Thị trấn Na Hang để tham dự Lễ hội Lồng Tồng - Ngày hội xuống đồng truyền thống của dân tộc Tày, mang theo niềm hy vọng một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.


 

Lễ hội Lồng Tồng là lễ hội cầu Thần Nông, Thành Hoàng làng và Thần Địa phương của đồng bào dân tộc Tày, cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, bản làng bình yên no ấm… Những khát vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc, sinh sôi nảy nở được đồng bào gửi gắm vào mâm cỗ gồm những sản vật nông nghiệp của mình để dâng lên các vị thần linh.


Cũng như mọi năm, Lễ hội Lồng Tồng Thị trấn Na Hang Xuân Kỷ Hợi 2019 được chia thành hai phần gồm: Phần lễ có tạ Thiên địa, cầu Thần Nông độ trì cho mưa thuận, gió hoà, gia cầm sinh sôi, bản làng bình yên no ấm... Phần hội với nhiều trò chơi dân gian truyền thống mà trong đó, vui nhất, đông người tham gia nhất là hội tung còn.

 

 

Việc tổ chức Lễ hội Lồng Tồng hàng năm đã đáp ứng nhu cầu về đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân các dân tộc trong huyện, tạo động lực mới để bà con phấn khởi thi đua lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là dịp để du khách tìm hiểu những nét văn hoá độc đáo, giàu bản sắc của dân tộc Tày.

 

CTV: Hoàng Thông – Thái Bảo
(Đài TT – TH Na Hang)

 

Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh