Văn hóa Tuyên Quang

Thứ tư, 20/03/2019 06:41 GMT+7

(TTV) Tuyên Quang giữ gìn bản sắc văn hóa

Chủ nhật, ngày 16 tháng 09 năm 2018 cập nhật lúc 16:12

Tuyên Quang có 22 dân tộc anh em sinh sống tạo nên sự đa dạng, phong phú về văn hóa truyền thống các dân tộc. Thời gian qua, việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc được đẩy mạnh, qua đó giúp người dân hiểu được ý nghĩa, vai trò của văn hóa dân tộc đối với đời sống cộng đồng.


 

Hát then là một loại hình văn hóa đặc sắc của đồng bào Tày tỉnh Tuyên Quang. Rất nhiều nghệ nhân đã dành tâm huyết cả cuộc đời để nghiên cứu, tìm hiểu và truyền dạy làn điệu Hát Then – Đàn Tính cho các thế hệ trẻ như: nghệ nhân Hà Thuấn, nghệ nhân Lương Long Vân, nghệ nhân Thàm Ngọc Kiến. Toàn tỉnh hiện có hàng trăm câu lạc bộ Hát Then – Đàn Tính thu hút đông đảo nghệ nhân và người dân tham gia. Hiện Tuyên Quang đã hoàn thành hồ sơ để trình UNESCO công nhận di sản Then của người Tày, Nùng, Thái là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

 

 

Công tác bảo tồn giá trị văn hóa các dân tộc đang được các cấp chính quyền ở Tuyên Quang quan tâm. Tại các huyện, thành phố, nhiều hoạt động phục dựng các lễ hội lớn được tổ chức, trong đó có hát Then, hát Cọi của đồng bào dân tộc Tày; hát Páo Dung của dân tộc Dao; hát Sình ca của người Cao Lan, hát Sọong cô của người Sán Dìu. Việc phục dựng và bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc có vai trò quan trọng trong việc gìn gữi và giới thiệu đến người dân và khách du lịch về bức tranh văn hóa truyền thống đầy sinh động của các dân tộc trên địa bàn.


Kho tàng văn hóa dân gian của các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang rất phong phú, đa dạng, góp phần nâng cao đời sống tinh thần nhân dân. Đồng thời tạo ra các sản phẩm du lịch đặc sắc để giới thiệu với du khách trong dịp Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2018./.

 

Nguyên Hoài – Xuân Sách

Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh