Văn hóa Tuyên Quang

Chủ nhật, 26/05/2019 08:09 GMT+7

(TTV) Chợ Thụt – Nét đẹp văn hóa xứ Tuyên

Thứ sáu, ngày 08 tháng 03 năm 2019 cập nhật lúc 16:13

Ngày 7/3 (tức ngày 2/2 âm lịch), Chợ Thụt xã Phù Lưu (Hàm Yên) được tổ chức, đây là dịp để người dân trong xã giới thiệu những nét truyền thống của dân tộc mình, những sản vật của địa phương tới du khách gần xa.


 

Dòng người tấp nập cộng với sắc màu độc đáo của những bộ trang phục truyền thống đã tạo nên một bức tranh quê mộc mạc đầy mầu sắc. Tại phiên chợ, 24 gian hàng của 24 thôn của xã Phù Lưu với những nông sản phong phú đã tạo nên nét độc đáo riêng có của phiên chợ vùng cao. Chợ Thụt không chỉ đơn thuần là bán và mua các sản phẩm nông sản mà còn là điểm hẹn đầu xuân để nam, nữ đến đây hò hẹn, gặp nhau, giao lưu tình cảm. Đặc biệt, trong phiên chợ độc đáo này “không ai nói thách, không ai mặc cả”.


Cùng với phiên Chợ, Lễ hội đua ngựa truyền thống của xã Phù Lưu cũng được tổ chức. Vài năm trở lại đây, bên cạnh phát triển các loại gia súc như chăn nuôi lợn, nuôi trâu, nuôi bò thì người dân đã lựa chọn chăn nuôi ngựa để phát triển kinh tế hộ gia đình. Việc phát triển chăn nuôi ngựa không chỉ là nguồn thực phẩm mà con ngựa còn giúp cho người dân rất nhiều việc trong việc chuyên trở hàng hóa, đặc biệt là vận chuyển cam trong mỗi vụ thu hoạch.

 

 

Hiện nay trên địa bàn xã Phù Lưu có trên gần 1.000 con ngựa, việc duy trì tổ chức giải đua ngựa truyền thống cũng là dịp để xã Phù Lưu chọn ra những giống ngựa tốt, tiếp tục động viên, khích lệ nhân dân phát triển đàn ngựa trên địa bàn cũng như nhân rộng đàn vật nuôi một cách bền vững.


Chợ Thụt có một nét riêng, vừa độc đáo vừa truyền thống mang nhiều yếu tố bản địa. Đây thực sự là nơi lưu giữ hồn quê và bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo, quảng bá đắc lực cho các sản phẩm truyền thống của địa phương.


Dương Thủy – Lưu Khiêm

 


Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh