Văn hóa Tuyên Quang

Chủ nhật, 26/05/2019 02:40 GMT+7

(TTV) Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Tuyên Quang

Thứ năm, ngày 13 tháng 09 năm 2018 cập nhật lúc 15:02

Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể lần thứ nhất năm 2018 diễn ra từ ngày 20 – 23/9 tại thành phố Tuyên Quang. Tại Liên hoan, 11 đoàn nghệ nhân đến từ 11 tỉnh, thành trên cả nước sẽ trình diễn nhiều di sản văn hóa phi vật thể. Tuyên Quang tham gia trình diễn nghi lễ tín ngưỡng thờ Mẫu.


 

Tuyên Quang được coi là nơi phát tích của Mẫu Thoải, bà mẹ cai quản vùng sông nước theo quan niệm của dân gian. Hiện toàn tỉnh có 14 đền thờ Mẫu như đền Ghềnh Quýt, đền Cảnh Xanh, đền Mẫu Ỷ La, đền Thượng, đền Hạ,... Một trong những nét độc đáo trong tín ngưỡng thờ Mẫu của Tuyên Quang là lễ rước Mẫu tại đền Thượng, đền Hạ, đền Ỷ La (TP Tuyên Quang) gắn với huyền tích về Mẫu Thoải từ xa xưa đã được người dân nơi đây lưu truyền với nhiều nghi thức tâm linh đặc sắc. Năm 2016, việc UNESCO vinh danh thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là niềm tự hào chung của cả nước, trong đó có tỉnh Tuyên Quang.

 

 

Năm 2018, Tuyên Quang sẽ tham gia trình diễn thực hành nghi lễ tín ngưỡng thờ Mẫu trong Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất. Những tiết mục này sẽ giới thiệu, quảng bá đến đông đảo du khách, góp phần bảo tồn, gìn giữ bản sắc dân tộc, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể..

 

 

Bên cạnh việc tham gia, tham quan, trải nghiệm các hoạt động của Lễ hội Trung Thu năm 2018, du lịch tâm linh tại các đền, chùa, tìm hiểu nghi lễ tín ngưỡng thờ Mẫu tại chính không gian khởi phát và khám phá về văn hóa, đời sống của người dân bản xứ là một trong những lựa chọn thú vị khi du khách đến với Tuyên Quang.

 

Trà Mi – Văn Nam


Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh