Văn hóa Tuyên Quang

Thứ hai, 24/09/2018 02:57 GMT+7

(TTV) Giữ gìn nét đẹp truyền thống trong trang phục người Dao Đỏ

Thứ sáu, ngày 15 tháng 09 năm 2017 cập nhật lúc 14:27

Bên cạnh việc gìn giữ các phong tục, tập quán, dân ca, dân vũ, nghi lễ tín ngưỡng dân gian của dân tộc mình, đồng bào dân tộc Dao Đỏ sinh sống tại xã Bạch Xa (Hàm Yên) hiện vẫn duy trì, giữ gìn và phát huy nét đẹp truyền thống trong trang phục, nhất là bộ trang phục của người phụ nữ.


 

Sau những giờ làm việc đồng áng, những người phụ nữ dân tộc Dao Đỏ thôn Nà Quan lại quây quần bên nhau để thêu những bộ trang phục truyền thống cho bản thân và gia đình. Các bà, các mẹ truyền kinh nghiệm nhuộm vải và cách thêu trang phục cho thế hệ con, cháu. Thế hệ phụ nữ trẻ người Dao Đỏ ở đây thì truyền tay nhau để cùng học và thêu trang phục của dân tộc mình.


Nét đặc sắc trong trang phục truyền thống của người Dao Đỏ không thể thiếu những họa tiết hoa văn trang trí trên từng bộ phận. Từ những hoa văn trang trí trên dây lưng với những họa tiết mang các hình thù gần gũi với thiên nhiên như cỏ, cây, hoa lá hay các loài động vật… Người Dao Đỏ quan niệm, hoa văn trên y phục không chỉ biểu hiện cho tính cần cù và nhẫn nại, thể hiện sự khéo léo, trí tưởng tượng phong phú cùng với con mắt thẩm mỹ nghệ thuật của người phụ nữ dân tộc Dao mà các họa tiết, hoa văn thể hiện trên trang phục còn cho thấy sự khéo léo, tinh tế trong việc sử dụng màu sắc, bố cục cân đối hài hòa, tươi sáng của người phụ nữ, tạo nên nét riêng đậm đà bản sắc dân tộc.

 

 

Nhằm gìn giữ và phát huy những giá trị bản sắc của các dân tộc sinh sống trên địa bàn, trong thời gian qua, xã Bạch Xa và các đoàn thể phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, lớp học nghề thêu cho các chị em. Qua đó, không những góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập mà còn góp phần gìn giữ và phát huy được bản sắc, giá trị truyền thống của dân tộc Dao Đỏ.


Tuyên Quang là một tỉnh miền núi có 22 dân tộc thiểu số sinh sống. Mỗi dân tộc đều có phong tục tập quán riêng, tạo nên những bản sắc văn hoá độc đáo được lưu truyền qua bao thế hệ. Tới đây, Ngày Hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức tại Tuyên Quang là dịp để các chị em giới thiệu với du khách về nét văn hóa truyền thống, đặc biệt là trang phục của người Dao Đỏ, một sản phẩm tinh thần đã, đang và mãi được bà con giữ gìn bảo tồn và phát triển.

 

Trà Mi – Bá Hương

 Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh