Văn hóa Tuyên Quang

Chủ nhật, 21/10/2018 04:40 GMT+7

(TTV) Dấu ấn khảo cổ học tại Di tích quốc gia Chùa Lang Đạo

Chủ nhật, ngày 22 tháng 04 năm 2018 cập nhật lúc 15:59

Vừa qua, Di tích khảo cổ chùa Lang Đạo, xã Tú Thịnh (Sơn Dương) đã được Nhà nước công nhận là Di tích quốc gia, di tích khảo cổ. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương phát huy giá trị Di tích Quốc gia này trong phát triển du lịch.


 

Chùa Lang Đạo, được xây dựng vào cuối thời nhà Trần (thế kỷ XIV) và tồn tại đến thời Lê sơ (khoảng thế kỷ XVI). Trên mặt nền kiến trúc Chùa Lang Đạo, sân lát gạch và khu vực xung quanh có nhiều gạch, ngói thời Trần và một số ít ngói thời Lê. Cho đến nay vẫn chưa phát hiện được tư liệu thành văn nào ghi chép về ngôi Chùa Lang Đạo.


Tuy nhiên, qua những di tích, di vật còn lại và theo các đánh giá của các chuyên gia Khảo cổ học thì Chùa Lang Đạo là một công trình kiến trúc có quy mô lớn, cấu trúc tương đối rõ ràng và hiếm gặp trong hệ thống các kiến trúc cổ ở Việt Nam, đặc biệt là loại hình di tích rất hiếm gặp ở khu vực vùng núi phía Bắc Việt Nam.

 

 

Sự tồn tại của ngôi Chùa Lang Đạo trên mảnh đất Tuyên Quang đã khẳng định Phật giáo, văn hóa, văn minh của người Việt cổ đã lan tỏa và bám rễ từ hơn 700 năm nay trên mảnh đất này. Đây là điều có ý nghĩa thực tiễn giúp các nhà quản lý hoạch định các chủ trương, biện pháp, sách lược phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa cho phù hợp. Đặc biệt, phát triển kinh tế du lịch tâm linh gắn với các loại hình du lịch sinh thái, du lịch lịch sử văn hóa Tân Trào.

 

 

Những giá trị khảo cổ học tại Di tích Quốc gia, di tích khảo cổ Chùa Lang Đạo không chỉ mang ý nghĩa về mặt lịch sử mà còn góp phần quan trọng trong công tác giáo dục truyền thống về lòng tự hào đối với quê hương, đất nước cho các thế hệ, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ trên địa bàn./.

 

Lê Thắng – Tuấn Tú

Chưa có đánh giá.
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày
 

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng việt: Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Mã an toàn
Đang tải ...
Thời tiết Giá vàng
Chưa lấy được dữ liệu. Mời bạn thử lại sau.
 ĐVT: tr.đ/lượng

 Tỷ giá

Tin qua ảnh